» Case 31 Case 31 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 31Emily Obringer

Question

Trẻ trai 3 tuổi với biểu hiện nổi ban và sốt 6 ngày nay. Mẹ bé cho biết trẻ khó chịu hơn bình thường và không muốn ăn hay uống. Trên thăm khám lâm sàng ghi nhận viêm kết mạc không xuất tiết – nonexudative conjunctivitis hai bên, một hạch cổ lớn, và ban đỏ và sưng phù tay, chân và môi.

Hình 31.1
Hình 31.2
Hình 31.3
Hình 31,4

Bạn nghi ngờ trẻ mắc bệnh Kawasaki. Các chẩn đoán phân biệt khác thì sao?

Answer

Bệnh Kawasaki là một tình trạng viêm gặp phổ biến nhất ở trẻ em <5 tuổi và được đặc trưng bởi sốt cao tối thiểu 5 ngày, nổi ban, viêm kết mạc không xuất tiết, nổi ban đỏ ở bàn tay và bàn chân, những thay đổi ở miệng và nổi hạch cổ một bên với đường kính >1.5cm. Phình đm vành là biến chứng đáng sợ nhất của bệnh lý này và nguy cơ này có thể được giảm nhẹ bằng điều trị tích cực ngay ban đầu bằng globulin miễn dịch truyền tĩnh mạch.

Không có một test chẩn đoán nào đối với bệnh này và các ghi nhận lâm sàng lại k đặc trưng, các bác sĩ lâm sàng phải loại trừ với các bệnh lý khác, Sởi nên được cân nhắc nếu trẻ chưa chủng ngừa hoặc trẻ với biểu hiện sốt, ban, ho, sổ mũi, viêm kết mạc. Chẩn đoán nhiễm adenovirus ở trẻ với các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Kawasaki là một thách thức bởi vì cả hai bệnh lý này đều có biểu hiện tương tự nhau. Bệnh nhân với viêm họng xuất tiết và viêm kết mạc xuất tiết và mẫu xét nghiệm mũi họng dương tính với adenovirus thường k gặp trong bệnh cảnh lâm sàng của Kawasaki. Mặt khác, thì ban đỏ ở bàn tay và bàn chân, lưỡi dâu tây và ban bong vẩy tại háng – desquamating groin rash thường k đặc trưng cho một tình trạng nhiễm adenovirus.

Keywords: infectious diseases, do not miss, fever, rash

Bibliography

American Academy of Pediatrics. Measles. In Red Book: 2015 Report of the Committee on Infectious Diseases, Kimberlin DW, Brady MT, Jackson MA, Long SS, eds. Elk Grove Village, IL: American Academy of Pediatrics, 2015:535–47.

McCrindle BW, Rowley AH, Newburger JW, Burns JC et al. Diagnosis, treatment, and long-term management of Kawasaki disease: A scientific statement for health professionals from the American Heart Association. Circulation 2017;135(17):e927– 99.

Rowley AH, Shulman ST. Editorial commentary: Missing the forest for the trees; Respiratory viral assays in patients with Kawasaki disease. Clin Infect Dis 2013;56:65–6.

 • Thủ thuật internet

  Chương mới nhất: Tổng hợp một số code khung viền trang trí

 • Questions of Cardiology

  Chương mới nhất: Bao nhiêu trường hợp nhịp nhanh thất không đều?

 • ECGs for the Emergency Physician 1 hot icon

  Chương mới nhất: Chương 2 – Phân tích Case 101 – 200

 • Lỗi cấp cứu nhi hot icon

  Chương mới nhất: Bài 173 Đừng mất thời gian cố lấy ven ngoại vi ở trẻ bị sốc, nên lấy đường truyền trong xương

 • Cấp cứu theo kinh nghiệm- tập 1 hot icon

  Chương mới nhất: Sepsis 3

 • Hồi sức cấp cứu dựa trên bằng chứng hot icon

  Chương mới nhất: Suy hô hấp ở BN xơ phổi vô căn

 • Kinh nghiệm lâm sàng

  Chương mới nhất: TÔI ĐÃ HỌC ĐỌC ECG NHƯ NÀO? (AD PHẠM MINH)

 • Bs Phạm Ngọc Minh hot icon

  Chương mới nhất: Mọi điều về adrenalin

 • Chia sẻ case lâm sàng

  Chương mới nhất: Cas 01

 • Tim mạch học những điều cần biết hot icon

  Chương mới nhất: Chương 69 Bệnh tim mạch ở người nhiễm HIV/AIDS


 • Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net