» Case 28 Case 28 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 28Emily Obringer

Questions

Một bé gái 5 tuổi vào khoa cấp cứu với biểu hiện của nổi ban ở chi dưới và mông, kèm theo đau bụng kiểu quặn thắt. Không sốt và bạn ghi nhận có ban xuất huyết có thể sờ được tại các vùng chịu áp lực của cơ thể. Khi bệnh nhi không đau bụng, đứa trẻ cảm thấy thoải mái và tiếp xúc thoải mái hơn. Gần đây có bị nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Hình 28.1
Hình 28.2

Bạn nghi ngờ đứa trẻ này mắc bệnh lý Henoch- Schönlein purpura (HSP). Ghi nhận lâm sàng nào thường gặp?

Mặc dù HSP là một chẩn đoán mang tính chất đậm về lâm sàng, nhưng một xét nghiệm nào cần được tiến hành?

Answers

Ban xuất huyết Schönlein – Henoch là một bệnh lý viêm mạch phổ biến nhất ở trẻ em. Tỷ lệ mắc cao nhất là từ 4-6 tuổi, với tỷ lệ nam/nữ là 2:1.

Trên lâm sàng những ghi nhận thường gặp đó là ban xuất huyết có thể sờ được, đau bụng, đau khớp, và sưng phù. Các triệu chứng của khớp thường có tính chất di trú và điển hình gặp ở những khớp lớn của chi dưới (Reid-Adam 2014). Mặc dù nguyên nhân vẫn chưa thể hiểu rõ và do nhiều yếu tố, nhưng HSP thường xảy ra sau đợt nhiễm trùng hô hấp trên (Reid – Adam,2014). Điển hình thì bệnh lý này tự giới hạn và hồi phục trung bình trong 4 tuần (Saulsbury. 2010).

Phân tích nước tiểu là xét nghiệm được khuyến cáo thực hiện ở bệnh nhi HSP và có vai trò quan trọng trong tiên lượng bệnh nhân. Viêm thận xảy ra ở 40-50% bệnh nhi mắc HSP và là bệnh lý liên quan phổ biến trong thời gian dài của HSP (Saulsbury,2010). Rối loạn chức năng thận có thể biểu hiện ngay ban đầu hoặc có thể phát triển sau một vài tháng. Dạng bệnh thận ở bệnh nhi HSP rất rộng và bao gồm có tiểu máu vi thể đến tiểu máu đại thể, thậm chí cả hội chứng thận hư. Mức độ nặng của viêm thận tương quan với tiến triển của bệnh thận mạn. Bệnh nhi nên được theo dõi bằng xn phân tích nước tiểu và tầm soát huyết áp trong vài tháng để theo dõi tình trạng bệnh lý. Sinh thiết thận có thể được chỉ định khi có tình trạng bệnh viêm thận hoặc hội chứng thận hư. Lắng đọng phức hợp miễn dịch IgA là ghi nhận điển hình trên kết quả tế bào học khi sinh thiết (Reid-Adam,2014)

Keywords: renal/nephrology, dermatology, rheumatology, hematuria, infectious disease

References

Reid-Adam J. Henoch-Schönlein purpura. Pediatr Rev

2014;35(10):447–9.

Saulsbury F. Henoch-Schönlein purpura. Curr Opin Rheumatol 2010;22:598–602.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn