» Case 26 Case 26 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 26Victoria Rodriguez

Questions

BÉ gái 10 tuổi vào viện tại khoa cấp cứu với ban mới hình thành và theo đứa trẻ là nó đang lan rộng ra. Cách đây khoảng một tháng đứa trẻ này phải nhập viện cũng tại khoa cấp cứu do đau họng.

Hình 26.1
Hình 26.2

Chẩn đoán là gì?

Bệnh lý nào có thể làm nặng tình trạng trên?

Thuốc sử dụng tại chỗ nào là phương án điều trị đầu tay trong trường hợp này?

Answers

Bệnh vảy nến dạng đốm – guttate psoriasis biểu hiện với ban đỏ dạng nốt tròn và mảng với lớp vảy mà trắng bạc. Phân bố chủ yếu ở thân, nhưng tổn thương cũng có thể xuất hiện ở chi cũng như ở lòng bàn tay bàn chân, và có dấu Auspitz dương tính (bóc lớp vảy có thể gây chảy máu mao mạch da)

Auspitz sign

Nhiễm liên cầu nhóm A được ghi nhận là có liên quan đến vảy nến dạng đốm khi mắc lần đầu. Sự liên kết là không rõ ràng, nhưng có tình trạng miễn dịch chéo giữa liên cầu và kháng nguyên tự nhiên – native antigens. Tầm soát nhiễm liên cầu nhóm A ở các bệnh nhân không triệu chứng còn đang tranh cãi, tuy nhiên, tuy nhiên thì các nghiên cứu của liệu pháp kháng sinh lại cho kết qủa hỗn hợp nên vẫn chưa có thể đưa ra một kết luận chính xác sau cùng.

Sử dụng corticoid tại chỗ, kèm với liệu pháp chữa bệnh bằng ánh nắng mặt trời – có chứa tia UV, được cân nhắc như là một phương án điều trị đầu tay. Steroid có thể được sử dụng với thời gian như trong điều trị chảm, mặc dù nguy cơ đối với da mỏng và hấp thụ và hệ thống cơ thể nên cân nhắc ở bệnh nhi với tổn thương da lan tỏa.

Keywords: dermatology, infectious diseases

Bibliography:

Browning JC. An update on pityriasis rosea and other similar childhood       exanthems.       Curr       Opin       Pediatrics August 2009;21(4):481–5.

Krishnamurthy K, Walker A, Gropper CA, Hoffman C. To treat   or   not   to   treat?   Management   of   guttate   psoriasis and pityriasis rosea in patients with evidence of group A           streptococcal         infection. J               Drugs Dermatol March 2010;9(3):241–50.

Silverberg NB. Pediatric psoriasis: An update. Ther Clin Risk Manag 2009;5:849–56.

Silverberg NB. Update on pediatric psoriasis. Part 1: Clinical features and demographics. Cutis September 2010;86(3):118–24


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn