» Case 24 Case 24 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 24S. Margaret Paik

Questions

Trẻ gái 4 tuổi vào khoa cấp cứu vì chảy máu âm đạo. Đứa bé đi tiểu bình thường không đau, nhưng lại có máu trong giấy vệ sinh. Bệnh sử không nôn, không tiêu chảy, không đau bụng, hoặc có thay đổi trong đường ruột. Cảm giác ăn uống vẫn bình thường. Không sốt và không tiếp xúc với nguồn bệnh gần đây. Không có tiền sử chấn thương. Gia đình khẳng định không có tình trạng xâm hại tình dục.

Trên thăm khám lâm sàng: trẻ biểu hiện bình thường. Bụng mềm không căng. Độ trưởng thành sinh dục ở mức 1. Không có biểu hiện ban, có tổn thương hình chiếc nhẫn lồi ra từ niệu đạo không kèm chảy máu. Khi sờ thấy căng nhẹ. Màng trinh biểu hiện bình thường. Không có máu ở âm hộ – introitus.

Hình 24.1
  1. Bạn thấy gì trên hình này?
  • Lựa chọn điều trị ban đầu sẽ là gì?

Answers

Ở bệnh nhi này có tình trạng sa niệu đạo – prolapse of the urethra. Tiểu khó, tiểu ra máu, tiểu ngập ngừng hoặc tiểu lắt nhắt là những biểu hiện phổ biến nhất, được ghi nhận ở trẻ gái trước tuổi dậy thì hoặc phụ nữ sau mãn kinh. Chẩn đoán phân biệt bao gồm có túi sa niệu quản (hay có tài liệu ghi là nang niệu quản) – ureterocele, sùi mào gà sinh dục – condyloma, và ung thư mô liên kết –

rhabdomyosarcoma. Sarcoma hình bồ đào – sarcoma botryoides ở đầu xa niệu đạo có thể có biểu hiện tương tự.

Điều trị ban đầu bao gồm có bôi kem estrogen tại chỗ và sử dụng bồn tắm ngồi – sitz bath.

Sa niệu đạo thường tự khỏi trong vòng vài tuần. Hoại tử là biến chứng hiếm gặp và cần can thiệp ngoại khoa. Các chỉ định khác của can thiệp ngoại khoa bao gồm có sa kéo dài hoặc chảy máu đáng kể.

Keywords: genitourinary, child abuse mimicker, mass, hematuria.

Bibliography

Hillyer S, Mooppan U, Kim H, Gulmi F. Diagnosis and treatment    of    urethral    prolapse    in     children:  Experience with 34 cases. Urology 2009;73:1008–11.

Richardson D, Hajj S, Herbst A. Medical treatment of urethral  prolapse  in  children.  Obstet  Gynecol 1982;59:69–74


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn