» Case 2 Case 2 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 2Timothy Ketterhagen

Question

Bà mẹ mang đứa con gái 10 ngày tuổi của mình vào khoa cấp cứu bởi vì đứa bé có tình trạng “sưng vùng ngực”. Đứa trẻ sinh đủ tháng, sinh bằng đường âm đạo, không có biến chứng. Mẹ bé không sử dụng thuốc trong khi mang thai và hiện tại vẫn không sử dụng bất kỳ loại thuốc gì. Mẹ trẻ ghi nhận rằng sưng xuất hiện vài ngày trước, và tăng dần. nhưng tổng trạng của trẻ vẫn bình thường. Bú tốt, tiểu được và cân nặng của bé vẫn như lúc sinh. Không sốt, không chảy dịch hoặc đỏ lên tại vùng vú của trẻ.

Thăm khám lâm sàng: trẻ biểu hiện tốt và không có gì đáng ghi nhận ngoại trừ tình trạng sưng phía dưới núm vú hai bên. Chỗ sưng có đường kính khoảng 4cm, không có tình trạng xuất huyết, không di chuyển, và chạm vào không ấm nóng. Vú không căng, không tiết dịch. Cơ quan sinh dục ngoài bình thường đối với tuổi của trẻ và không ghi nhận hạch.

Kiểm tra và xử trí như thế nào ở bệnh nhi này?

Hình 2.1
Hình 2.2
Hình 2.3

Answer

Tình trạng vú to ở trẻ sơ sinh – neonatal gynecomastia là bệnh lý khá phổ biến ở cả trẻ nam và nữ trong vài tuần tuổi đầu đời. Tăng sản vú có liên quan đến sự kích thích từ hormone của mẹ. Nhìn chung không cần đánh giá gì thêm ở bệnh nhân này. Giáo dục và an tâm cho gia đình là điều cần thiết.

Tiền sử và thăm khám nên tập trung vào phân biệt sự thay đổi sinh lý của tình trạng nhiễm trùng hoặc bất thường về giải phẫu. Nếu có sốt, ăn kém, hôn mê, ấm người, xuất huyết hoặc núm vú chảy dịch thường hướng đến tình trạng viêm vú – mastitis hoặc một khối abscess. Sự hiện diện của đặc trưng sinh dục thứ phát nên cân nhắc đến bệnh lý nội tiết. Các tổn thương lành tính nên được theo dõi trong vài tháng.

Keywords: neonate, dermatology, benign

Bibliography:

Fleisher GR, Ludwig S, eds. Textbook of Pediatric Emergency Medicine. 6th ed. Philadelphia: Lippincott Williams & Wilkins, 2010.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn