» Case 18 Case 18 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 18Emily obringer

Question

Một bé gái 7 tuổi vào viện vì có khối ở cổ. Mẹ bé cho hay sưng tăng lên trong vài ngày trước, sờ vào thấy ấm, nhìn thấy đỏ và có rỉ dịch ra ở trung tâm khối sưng này. Trên thăm khám, bệnh nhi có cảm giác căng tức, khối u di chuyển lên xuống ở đường giữa cổ, và một ít mủ được ghi nhận.

Chẩn đoán nào có khả năng nhất ở bệnh nhi này

Answer

Chẩn đoán phân biệt của khối vùng cổ ở trẻ là khá rộng và bao gồm có sự phát triển theo lứa tuổi

developmental, nhiễm trùng, và ít gặp hơn là khối

Vị trí, kích thước, và tiền sử tiếp xúc gần đây, khởi phát và diễn biến của các triệu chứng, cũng như các triệu chứng liên quan như sốt có thể giúp thu hẹp chẩn đoán. Nếu khối u cứng và cố định, thì có khả năng là ung thư.

Xét nghiệm chẩn đoán và điều trị ban đầu phụ thuộc vào chẩn đoán. Nếu nghi ngời viêm hạch tái hoại – reactive lymphadenitis, xét nghiệm thì không cần sử dụng các xét nghiệm cận lâm sàng và tiến hành điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm. Nếu các gợi ý về bệnh sử hoặc khối u không đáp ứng với kháng sinh, thì có thể cần xác định nhiễm trùng ở bệnh nhi, có thể là Bartonella henselae, Epstein Barr virus, HIV, hoặc các chủng khác. Siêu âm là công cụ chẩn đoán hình ảnh hữu hiệu đối với đánh giá khối ở cổ. Nếu nguyên nhân là developmental hoặc khối u được nghĩ đến thì nên chuyển cho các chuyên gia về ung bướu.

Đối với sưng cổ ở vị trí chính giữa, ở trẻ em nguyên nhân thường gặp đó là nhiễm trùng nang ống giáp lưỡi – infected thyroglossal duct cyst, hoặc có thể là nhiễm trùng u nang dạng da – infected dermoid cyst hoặc là dò khe mang – branchial anomaly. Nang ống giáp lưỡi là một dị tật bẩm sinh là do thất bại trong teo cấu trúc này. Điển hình, bệnh nhận biểu hiện trước 10 tuổi ới khối chính giữa cổ không đau, di động trong phạm vi kích thước và có xu hướng dễ nhiễm trùng. Trong trường hợp cụ thể này, kháng sinh theo kinh nghiệm, siêu âm, và chuyển bệnh nhi đến một bác sĩ chuyên khoa về tai mũi họng nên được cân nhắc.

Keywords: head and neck/ENT, infection, congenital anomaly, skin and soft tissue infection

Bibliography:

American College of Radiology. ACR Appropriateness Criteria. Neck mass/adenopathy. https://acsearch. acr.org/docs/69504/Narrative. Accessed May 24, 2017.

Meier JD, Grimmer JF. Evaluation and management of neck masses   in   children.   Am    Fam    Physician 2014;89(5):353–8. Simon LM, Magit AE. Impact of incision and drainage of infected     thyroglossal     duct     cyst      on      recurrence  after Sistrunk procedure. Arch Otolaryngol Head Neck Surg 2012;138(1):20–4.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn