» Case 170 Case 170 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 170Barbara Pawel

Question

Bệnh nhi nam, 3 tuổi vào viện vì sốt 2 ngày, đau gối và đi khập khiễng – limp. Trên thăm khám lâm sàng trẻ không có biểu hiện nhiễm độc và có điểm đau tại đầu xa xương đùi kèm với có ban đỏ ít, phù và giảm vận động. Bệnh nhi đi khập khiễng để giảm đau – antalgic gait. Tất cả các khớp khác đều chưa phát hiện bất thường. Được biết không bị tai nạn

hoặc đau ốm gì gần đây. Chủng ngừa đầy đủ.

Hình 170.1

Bạn tiến hành thăm khám và tiến hành xn cls nào cho bệnh nhi này?

Answer

Bệnh nhi với bệnh sử và thăm khám như vậy hướng đến một tình trạng nhiễm trùng cơ xương khớp và nên tiến hành các xn cận lâm sàng bao gồm có CTM, tốc độ lắng máu, CRP, và cấy máu. Dịch khớp – synovial fluid nên được đánh giá nếu có bệnh cảnh viêm khớp nhiễm khuẩn – septic arthritis. Phát hiện sớm và sử dung kháng sinh thích hợp có thể hạn chết các biến chứng cấp như nhiễm khuẩn huyết và mạn tính (rối loạn phát triển, phá hủy bề mặt khớp).

Tụ cầu vàng là vi sinh vật gây bệnh thường gặp nhất. Khả năng gây bệnh tăng 10 lần đối với tụ cầu vàng kháng methicillin – methicillin resistant S. aureus (MRSA). Bệnh nhi mắc MRSA có mức độ phá hủy mô mềm lớn hơn. nhiễm trùng lan rộng nhanh hơn, tăng thời gian điều trị, và thường cần phải can thiệp phẫu thuật nhiều lần.

Ngoài ra còn có nguy cơ cao có các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm có nhiễm khuẩn huyết kéo dài, thuyên tắc tĩnh mạch sâu, thuyên tắc mạch phổi và gãy xương bệnh lý.

Keywords: infectious disease, orthopedics, limp, do not miss.

Bibliography

Ratnayake K, Davis AJ, Brown L, Young TP. Pediatric acute osteomyelitis in the postvaccine, methicillin-resistant Staphylococcus aureus era. AJEM 2015;33:1420–4.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn