» Case 168 Case 168 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 168S. Margaret Paik

Question

Bệnh nhi nữ, 15 tuổi vào viện vì sưng và chảy dịch tại vùng cổ. Bệnh nhi cho biết rằng bị sưng hai bên phía dưới cổ cách đây 3 tháng. Kém ăn trong vòng một tháng và cảm thấy ấm tại vùng sưng một tuần trước. Vùng cổ bị sưng tăng lên trong suốt tuần vừa rồi và có tình trạng chảy dịch từ chỗ sưng ở bên cổ trái vào hôm nay. Bệnh nhi không sống với gia đình và bé là trẻ vô gia cư, sống tại nhà cho người vô gia cư từ năm trước.

Sinh hiệu như sau: nhiệt 38.5 độ C; nhịp tim 98; tst 16; HA 110/70. Cổ của bệnh nhi biểu hiện như sau:

Chẩn đoán và điều trị như thế nào? Các xn cận lâm sàng cần làm bổ sung là gi?

Answer

Trường hợp này chính là tình trạng viêm hạch bạch huyết – lymphadenitis có loét, cần chẩn đoán phân biệt với các nguyên nhân ác tính (leukemia, lymphoma, neuroblastoma) và các nguyên nhân nhiễm trùng. Các nguyên nhân nhiễm trùng bao gồm có virus (cytomegalo, Epstein-Barr) và vi khuẩn (tụ cầu vàng, Mycoplasma pneumoniae, liên cầu nhóm A, vi khuẩn kỵ khí, nhiễm trùng vết cào của mèo). Lao cũng như các vi khuẩn lao không điển hình khá phù hợp với biểu hiện ở trẻ. Chẩn đoán xđ dựa vào mô bệnh học và xn trực khuẩn kháng acid. X quang ngực và chẩn đoán hình ảnh ở cổ (siêu âm, CT hoặc MRI) là cần thiết để đánh giá mức độ lan rộng của bệnh lý. Test HIV cũng cần được thực hiện. Bệnh tràng nhạc – scrofula hoặc king’s evil là những thuật ngữ khác được sử dụng.

Keywords: infectious disease, head and neck / ENT, skin and soft tissue infection, infectious.

Bibliography

Danjani AS, Garcia RE, Wolinsky E. Etiology of cervical lymphadenitis in children. N Engl J Med 1963;268:1329–33.

Fontanilla J-M, Barnes A, Fordham von Reyn C. Current diagnosis and management of peripheral tuberculous lymphadenitis. Clin Infect Dis September 15, 2011;53(6):555–62.

Scobie WG. Acute suppurative adenitis in children: A review of 964 cases. Scott Med J 1969;14(10):352.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn