» Case 162 Case 162 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 162Barbara Pawel

Question

Một bệnh nhi, nam, 14 tuổi vào khoa cấp cứu sau khi nuốt phải một cái đinh. Đó là một sơ suất khi cậu và bạn bè của mình đang sửa cái hàng rào. Bệnh nhi cho biết rằng có ho một lúc sau đó thì hết. Trẻ khẳng định không bị đau ngực vùng sau xương ức, hay khó nuốt, không đau bụng, buồn nôn hay nôn gì. Trên thăm khám trẻ khó chịu với tần số thở là 16; SpO2 là 98% (khí trời). Có triệu chứng khò khè ở vùng giữa phổi phải mà không kèm theo tăng công thở, thở rít hay thay đổi giọng nói và cũng không có tình trạng đùn nước bọt. X quang ngực thẳng cho thấy hình ảnh khả năng đó chính là dị vật.

Phương pháp lấy dị vật ra khỏi đường thở?

Answer

Nội soi phế quản bằng ống cứng – rigid bronchoscopy được tiến hành trong phòng mổ và cần đến giảm đau toàn thân nhưng vẫn có một vìa thuận lợi khi sử dụng nội soi ống mềm trong việc phát hiện và loại bỏ dị vật. Sẽ có thể gặp khó khăn trong trường hợp dị vật nhỏ, mỏng và không cản quang đối với nội soi phế quản ống mềm, đặc biệt là khi bệnh nhi không chịu “hợp tác”, dẫn đến trì hoãn trong chẩn đoán. Có một nguy cơ đó là dị vật không còn mắc tại vị trí cũ và gây nên tình trạng tắc nghẽn đường dẫn khí.

Chẩn đoán hít phải dị vật có thể một thách thức. Chỉ 57% bệnh nhi biểu hiện với tam chứng điển hình đó là mắc nghẹn kèm với ho, khò khè, và âm thở không tương đồng giữa hai bên phổi. Các triệu chứng của hít phải dị vật cũng có thể nhầm lẫn với các bệnh lý khác ở nhi khoa (như hen, viêm tiểu phế quản, nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm phổi).

Sau các triệu chứng này có thể sẽ là một khoảng thời gian không triệu chứng và có thể bị hiểu sai bởi

bố mẹ bệnh nhi rằng các dấu hiệu đã khỏi. Những yếu tố này thường dẫn đến trì hoãn chẩn đoán, tăng nguy cơ các biến chứng nghiêm trọng bao gồm có xẹp phổi, viêm phổi hoặc giãn phế quản – bronchiectasis tái diễn, kéo dài thời gian nằm viện thầm chí tử vong.

Bất kỳ bệnh nhi triệu chứng nhưng vẫn ổn định và không có triệu chứng với nghi ngờ hít phải dị vật nên được chụp hai phim x quang, cùng với tư thế là x quang có độ nhạy và độ đặc hiệu thấp. (1) các trường hợp nghi ngờ nhiều do có người chứng kiến (mặc kề triệu chứng), (2) có bệnh sử nghẹn kèm với các triệu chứng and/or x quang nghi ngờ; và (3) trẻ nhỏ với các triệu chứng hô hấp gợi ý mà không có lời giải thích rõ ràng (case 161). Những bệnh nhân trong 3 trường hợp vừa rồi nên tiến hành nội soi phế quản ống cứng. Các bệnh nhân ít nghĩ đến kèm với không có triệu chứng và x quang bình thường có thể theo dõi và đánh giá lại sau 2-3 ngày nếu trẻ có biểu hiện.

Keywords: pulmonary, foreign body, life – threatening, chest pain, penetrating trauma

Bibliography

Green, SS. Ingested and aspirated foreign bodies. Peds Rev 2015;36(10):430–6.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn