» Case 161 Case 161 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 161S. Margaret Paik

Question

Một trẻ trai 21 tháng tuổi vào khoa cấp cứu do ho liên tiếp một tháng nay. Ho kéo dài cả ngày lẫn đêm, ho khan. Gia đình trẻ cho hay ho nhiều hơn vào sau khi nôn thức ăn, nhưng trước đó bệnh nhi ăn uống bình thường. Ngoài ra còn cho biết thêm trẻ hay cho đồ vật vào miệng. Gia đình không phát hiện trẻ có biểu hiện bóp nghẹt khi thở. Không ghi nhận sốt, giảm cân hay tiếp xúc với nguồn bệnh. Không có tiền sử y khoa nào đặc biệt và tiền sử gia đình chưa ai có tình trạng như vậy.

Sinh hiệu: RR – 26; SpO2 98% khi thở khí trời, nhiệt độ 36.4 độ C. Trẻ tỉnh, biểu hiện tốt. Khò khè ở cuối kì thở ra được nghe ở bên phổi phải.

Các phương tiện chẩn đoán hình nào là có ích?

Answer

Bệnh cảnh của bệnh nhi khá phù hợp với tình trạng hít phải dị vật. Hít phải dị vật hầu hết là do mắc dị vật tại cây phế quản gốc bên phải – mainstem brochus. Phế quản gốc bên trái, khí quản và thanh quản là những vị trí phụ. X quang sau trước – PA view và x quang nghiêng thường được chỉ định đầu tiên, dị vật không cản quang sẽ không được phát hiện trên x quang. Trong những trường hợp đó, film trong suốt thì hít vào và thở ra có thể cho thấy hình ảnh bẫy khí – air trapping, nhưng khó quan sát trên trẻ nhỏ. X quang ngực nghiêng ở tư thế nằm có thể được sử dụng thay thế và có thể cho thấy hình ảnh xẹp phân thùy hoặc thùy phổi hoặc bẫy khí trên một vùng của một trường phổi có hình ảnh tăng sáng. Đó chính là do hiệu ứng van – bi – ball valve effect. Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác bao gồm nội soi huỳnh quang – fluoroscopy, CT hoặc MRI.

Keywords: pulmonary, cough, foreign body

Bibliography

Grassi R, Faggian A, Somma F, De Cecco CN, Laghi A, Caseiro-Alves F. Application of imaging guidelines in patients with foreign body ingestion or inhalation: Literature review. Semin Ultrasound CT MRI February 2015;36(1):48–56. Lowe DA, Vasquez R, Maniaci V. Foreign body aspiration in children. Clin Pediatr Emerg Med September 2015;16(3):140–8.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn