» Case 160 Case 160 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 160S. Margaret Paik

Question

Một bé trai 14 tháng tuổi được đưa vào khoa cấp cứu bởi ông ngoại của trẻ với bệnh sử đó là giảm ăn uống và nôn không kèm mật vàng không kèm máu đã 3 ngày nay. Không có tiền sử của sốt hay tiêu chảy. Ông đứa bé cho biết rằng đứa bé khóc khi đang ăn. Ngoài ra còn ghi nhận ho khan.

Thăm khám lâm sàng, trẻ tinh, phát triển bình thường và được chăm sóc khá tốt. HR 120; RR 28 và SaO2 là 98%. X quang ngực có kết quả như sau:

Trong khi tiến hành đánh giá bệnh nhi tại khoa cấp cứu còn ghi nhận thêm tình trạng bóp ngẹt khi thở, ho và có nôn sau ho trong khi đang uống sữa. X quang có cản quang thực quản được chỉ định và hình ảnh bì chèn ép được phát hiện. Trẻ được đưa vào phòng mổ và lấy ra được một sticker từ thực quản của trẻ.

Hãy cho biết các dị vật mà trẻ hay nuốt nhất? Vị trí nào tại thực quản mà dị vật hay mắc nghẹt lại đó nhất?

Answer

Đồng xu là vật hay gặp nhất ở Mỹ và Châu Âu (case 157). Đồng xu thường bị giữ lại ngang mức nhẫn hầu – cricopharyngeal, lỗ vào của ngực – thoracic inlet, cung động mạch chủ và cơ vòng thực quản phía dưới. Ở châu Á thì lại thường gặp là xương cá.

Nhiều trường hợp dị vật tại thực quản không có người chứng kiến. Trẻ có biểu hiện của các triệu chứng tiêu hóa (không muốn ăn, bóp nghẹt khi thở, nôn, chán ăn, nuốt khó) và các triệu chứng hô hấp (ho, thở rít, khò khè, khó thở, viêm phổi). Trẻ cũng có thể biểu hiện với triệu chứng đau ngực và cổ và các dấu hiệu không đặc hiệu như lơ mơ hay hôn mê. Keywords:       gastrointestinal,               foreign body,

vomiting, cough

Bibliography

Macpherson RI, Hill JG, Othersen HB, Tagge EP, Smith CD. Esophageal foreign bodies in children: Diagnosis, treatment and complications. Am J Roentgenol 1996;166(4):919–24.

Waltzman ML. Management of esophageal coins. Curr Opin Pediatr October 2006;18(5):571–4. Wyllie R. Foreign bodies in the gastrointestinal tract. Curr Opin Pediatr October 2006;18(5):563–4.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn