» Case 16 Case 16 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 16Barbara Pawel

Question

Một đứa trẻ 8 tuổi vào khoa cấp cứu do đau cổ tay sau khi ngã với tư thế chống tay. Trên X quang biểu hiện như sau

Hình 16.1
Hình 16.2

Các biến chứng có liên quan đến tình trạng gãy xương thuyền và các type của gãy xương thuyền thường dẫn đến những biến chứng đó là gì.

Answer

Gãy đầu gần của xương thuyền – proximal scaphoid fractures có xu hướng là vỡ các mạch máu, dẫn đến hoại tử và không tự liền xương – non union.

Xương thuyền là là xương bị gãy thường gặp ở trẻ em. Các triệu chứng bao gồm có đau phía bờ quay của cổ tay, giảm vận động và tăng đau ở vị  trí

hõm lào giải phẫu – tenderness in the anatomical snuffbox. Ở trẻ nhỏ, xương thuyền được bao bọc bởi một lớp sụn khớp – articular cartilage và đầu xương quay. Do đó dẫn đến chấn thương khó phát hiện, như gãy bánh bơ – torus or buckle fracture, với ghi nhận tối thiểu trên x quang. Do quá trình cốt hóa ở độ tuổi này, vị trí gãy hầu hết là đầu xa của xương thuyền. Trong những trường hợp đó, tình trạng cấp máu thường vẫn còn duy trì do đó mà những biến chứng như hoại tử do vô mạch – avascular necrosis và không liền xương là ít gặp. Ở lứa tuổi thiếu niên thường gãy đầu gần hoặc ở cổ tay với tần suất biến chứng nhiều hơn. CHỤp x quang ban đầu, bao gồm có xương thuyền có thể sẽ âm tính. Nếu có nghi ngờ gãy xương thuyền, bất động ngón cái theo kiểu băng chéo – thumb spica splint và nên chuyển bệnh nhân sang khoa ngoại chấn thương. Bất động sớm sẽ giảm tỷ lệ biến chứng.

Keywords: orthopedies, extremity injury, procedures, pitfalls.

Bibliography:

Ahmed I, Ashton F, Tay WK, Porter D et al. The pediatric fracture   of   the   scaphoid   in   patients   aged   13    years and under: An epidemiological study. J Pediatr Orthop 2014;34(2):150–4.

Gholson JJ, Bae DS, Zurakowski D, Waters PM et al. Scaphoid fractures in children and  adolescents:  Contemporary injury patterns and factors influencing time to union. J Bone Joint Surg Am 2011;93(13):1210–9.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn