» Case 159 Case 159 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 159Diana Yan

Question

Một trẻ trai 6 tuổi vào khoa cấp cứu sau khi nuốt phải đầu vít – screw bit. Bố của bé đặt chúng lẫn lộn với đồ đạc trong nhà khi ông sửa phòng khách của mình, và đứa trẻ lại chơi gần đó. Khi ông tiến hành thay đầu vít lớn hơn để phù hợp với công việc và sau khi kết thúc thì không tìm thấy đầu vít nhỏ đã thay. Bệnh nhi bảo với bố mình là đã nuốt nó trong khi chơi đùa. Đứa trẻ bảo rằng có đau họng nhưng không có cảm giác như bị mắc xương – globus sensation trong họng, không đau ngực, không nôn và cũng không đau bụng. Bố bệnh nhi cho biết rằng sự việc này đã xảy ra 1h trước đó. Trẻ không ăn bất kỳ thứ gì từ khi xảy ra vụ việc, người bố cho hay. Ngoài ra không ghi nhận bất thường nào khác.

Thăm khám lâm sàng cho thấy trẻ tỉnh, và đang xem TV tại phòng chờ. Khi khám miệng phát hiện một số ban tại vùng hầu họng nhưng không có vết rách, chảy máu hay xuất tiết gì. KHám bụng: bụng mềm; không căng, không đau. Thăm khám trực tràng chưa phát hiện bất thường. Kết quả x quang như hình dưới:

Các dấu hiệu / triệu chứng nào đáng lo ngại ở bệnh nhi nuốt phải dị vật sắc nhọn?

Answer

Các dấu hiệu lâm sàng như: đau bụng cảm ứng – abdominal tenderness, tiếng lạo xạo – crepitus, đề kháng thành bụng, hay phản ứng dội, có thể hướng đến tình trạng thủng ruột. Thủng ruột có thể gặp với tỷ lệ <1% trường hợp nuốt dị vật. Các dị vật sắc nhọn cần tiến hành nội soi lấy ra cấp cứu đặc biệt là phải trước khi nó qua khỏi dạ dày. Bởi vì khi qua khỏi dạ dày thì nguy cơ gây thủng cao, đặc biệt là tại vị trí van hồi manh tràng. X quang hàng ngày là cần thiết

để theo dõi sự di chuyển của dị vật nếu điều trị ban đầu là theo dõi. Phẫu thuật can thiệp là cần thiết nếu có các triệu chứng của thủng hoặc dị vật không di chuyển >72h. Nội soi ống mềm có tỷ lệ thành công lên đến 95%.

Xương động vật như xương cá là vật nhọn thường gặp nhất gây ra thủng ruột. Tình tràng này có thể đưa đền hình thành abscess gan, nhiễm khuẩn huyết, và u máu sau phúc mạc – hematoma retroperitoneal. Các loại vít, có thể mắc lại tại ruột thừa gây viêm ruột thừa, thủng ruột thừa, và abscess ruột thừa do kích thước lớn. Các vị trí có thể khiến dị vật mắc lại đó như là quai tá tràng, đoạn nối tá hỗng tràng – duodenojejunal junction, đoạn tận của hồi tràng, các vùng có đoạn gấp nhanh hoặc đoạn ruột hẹp.

Keywords: foreign body, gastrointestinal, acute abdomen

Bibliography

Bekkerman M, Sachdev AH, Andrade J, Twersky Y, Iqbal S. Endoscopic management of foreign bodies in the gastrointestinal tract: A review of the literature. Gastroenterol Res Pract. Published online October 11, 2016. doi: 10.1155/2016/8520767.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn