» Case 157 Case 157 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 157Question

Một trẻ trai 2 tuổi, trước đây sức khỏe bình thường nay được mang vào khoa cấp cứu từ một buổi sinh nhật của người hàng xóm, khi mẹ trẻ phát hiện trẻ khởi pháp ho cấp, đùn ứ nước bọt ở miệng và khó nuốt. TRước khi trẻ có những biểu hiện này thì không có sự chứng kiến của người lớn. Kết quả x quang như sau:

Hình ảnh x quang cho thấy điều gì và tiến hành xử trí như thế nào?

Answer

Trên x quang cho thấy một dị vật có hình trụ tại phần trên ngực của bệnh nhi, có thể đoán được đó là ở thực quản. Vật hình tròn ở thực quản thường biểu hiện dạng hình tròn phía trước, trong khi đó dị vật ở đường khí quản có thể có dạng thẳng hơn. X quang nghiêng được chỉ định để chắc chắn vị trí dị vật. Ngoài ra các phương tiện chẩn đoán hình ảnh ổ bụng cũng cần thiết để phát hiện dị vật có thể vượt qua môn vị hoặc nuốt nhiều dị vật khác nhau.

Hình 157.1 – cho thấy hình một đồng xu, với biểu hiện một đĩa dẹt với biểu hiện đồng nhất, bờ rõ ràng. Còn viên pin dạng khuy – button battery (hình 157.2) có thể phân biệt với đồng xu bằng rãnh trên viên bin, phát hiện trên phim trước sau.

Nuốt phải pin là một cấp cứu trên lâm sàng. Viên pin với đường kính lớn hơn 20mm thường mắc lại tại thực quản và gây nguy hiểm trong vài giờ, do gây áp lực trực tiếp cũng như thông qua hoạt tính hóa học và điện. Phải tiến hành gắp ra ngay để tránh các biến chứng (xuất huyết, nghẽn, dò, tổn thương thần kinh). Viên pin trong dạ dày thường có nguy cơ biến chứng thấm hơn và có thể tiến hành theo dõi nếu không có triệu chứng lâm sàng. Tối thiểu, với một viên pin >20mm ở trong dạ dày thì nên được chụp x quang lần nữa sau 48 h nếu vẫn còn nằm ở vị trí đó.

Đồng xu trong thực quản nên được tiến hành loại bỏ khẩn trương – urgently. Nếu bệnh nhân không có biểu hiện thì có thể tiến hành loại bỏ dị vật thì hoãn đến 24h. CHụp x quang lại nên được tiến hành trước khi loại tiến hành loại bỏ dị vật để có thể chắc chắn lại vị trí của đồng xu. Đồng xu mắc tại dạ dày có thể theo dõi tại nhà và trở lại tiến hành chụp x quang sau 7-14 nếu vẫn chưa tự ra.

Keywords: foreign body, airway, pitfalls, gastrointestinal

Bibliography

Kramer RE, Lerner DG, Lin T, Manfredi M et al. Management of ingested foreign bodies in children: A clinical report of the NASPGHAN endoscopy committee. J Pediatr Gastroenterol Nutr 2015;60(3):562–74. Pugmire BS, Lim R, Avery LL. Review of ingested and aspirated foreign bodies in children and their clinical significance for radiologists. Radiographics 2015;35(3):1528–38.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn