» Case 156 Case 156 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 156Nina Mbadiwe

Question

Một bệnh nhi nam, 14 tuổi vào khoa cấp cứu do đau gối phải. Cậu bé là một thành viên của đội thể dục dụng cụ và khi thực hiện cú nhảy lộn ra trước – front flip thì nghe được tiếng bụp sau khi tiếp đất.

Là một động tác front flip đúng kỹ thuật.

Ngay sau đó trẻ đau và sưng gối phải và không thể đi lại được nữa. Trên thăm khám trẻ biểu hiện khó chịu. Giới hạn vận động khớp gối do đau. Sưng và đau nhói khi sờ và khớp gối. Bệnh nhi không thể đi lại. X quang khớp gối cho thấy hình ảnh gãy đứt lồi củ xương chảy – tibial tubercle avulsion fracture (gãy bong xương – avulsion fracture).

Hãy trình 3 type của gãy đứt lồi củ xương chảy?

Answer

Gãy đứt lồi củ xương chày ít gặp và thường liên quan đến các hoạt động thể thao đòi hỏi phải nhảy. Xảy ra do sự duỗi mạnh của gối hoặc gối gấp thụ động chống lại lực co của cơ tứ đầu đùi. Ba loại gãy này được phân loại theo Watson – Jones dựa vào mức độ liên quan của đầu trên xương chày bị gãy và mức độ di lệch của mảnh gãy.

Type I: lồi củ bị giật đứt mà không có chấn thương di lệch đầu xương chày.

Type II: đầu xương chày bị kéo lên trên và gãy không hoàn toàn

Type III: di lệch đầu trên xương chảy với đường gãy kéo dài vào trong khớp. Có nguy cơ cao của hội chứng chèn ép khoang.

Gãy đứt lồi cầu xương chày thường gặp ở độ tuổi thiếu niên (13-14 tuổi).

Tham khảo thêm tại bài viết của blog Bs Tuấn – X quang: https://bsxqtuan.wordpress.com/2012/04/21/hinh-ảnh-dặc-trưng-của-chấn-thương-giật-gối-cổ-chan- va-ban-chan/

Keywords: orthopedics, blunt trauma, extremity injury.

Bibliography

Skinner HB, McMahon PJ. Current Diagnosis & Treatment in Orthopedics. 5th ed. New York: McGraw-Hill Education, 2014.

Tintinalli JE. Tintinalli’s Emergency Medicine: A Comprehensive Study Guide. 8th ed. New York: McGraw-Hill Education, 2016.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn