» Case 155 Case 155 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 155Veena Ramaiah

Question

Một trẻ trai 2 tuổi vào khoa cấp cứu với biểu hiện da trong vùng mang tã bị sạm màu. Vùng da sạm phân bố không đều, lốm đốm ở mông và nếp lằn bẹn. Mẹ trẻ phát hiện bé trong phòng tắm, khi đó trẻ làm đổ chai thuốc tẩy trắng ra sàn nhà, ngay lúc đó mẹ bé nhanh chóng đưa trẻ vào khoa cấp cứu và cho rằng trẻ có thể nuốt phải chất tẩy trắng mà trẻ đã làm đổ. Không có tổn thương được phát hiện trong miệng nhưng các tổn thương được mô tả lúc đầu lại được phát hiện khi tháo tả của trẻ ra. Mẹ của bé thực ra lại không phát hiện ra tình trạng này của trẻ tại nhà.

Khi thăm khám, trẻ tỉnh, biểu hiện tốt. Không có tình trạng đùn nước bọt và suy hô hấp. Trẻ có mùi chất tẩy rất nồng và cả trên cái tả của trẻ cũng có mùi này.

Tổn thương trên có phù hợp với bỏng do hóa chất hay không? Những chất tẩy rửa ở nhà có thể gây ra những tổn thương như ở trường hợp này hay không?

Answer

Câu trả lời là có. chất tẩy rửa có thể gây ra bỏng tương tự trong trường hợp này trên da. Mức độ bỏng phụ thuộc vào nồng độ sodium hypochlorite kết hợp với thời gian da tiếp xúc với hóa chất.

Trong trường hợp này, mặc dù bà mẹ đã cởi bỏ áo quần của trẻ khi phát hiện ra con mình bị như vậy, nhưng tã lót vẫn còn trong khi di chuyển đến khoa cấp cứu và vẫn giữ chất tẩy trong đó. Tã lót có thể giữ chất tẩy rửa và tiếp xúc với da gây ra một vùng bỏng nông trên da. Đối với trẻ này, cần phải đánh giá bằng nội soi. Sau khi kiểm tra không phát hiện bỏng hóa chất tại đường tiêu hóa của trẻ. Vùng bủng của trẻ được đánh giá bởi một số các bác sĩ khoa bỏng và tình trạng ở bệnh nhi vẫn ở mức nông và không cần đến cắt bỏ mô nhiễm trùng – débridement. Đây là một bệnh cảnh của hành vi bạo lực trong gia đình hoặc là bỏ bê không chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy cũng có thể là do tai nạn chồng lên phần tổn thương do ngược đãi trước đó.

Tiếp xúc với chất tẩy rửa dùng trong gia đình thường ít gặp. Theo Poison Control data in the USA vào năm 2014, 48% trường hợp tiếp xúc với chất độc xảy ra ở trẻ dưới 6 tuổi với tổng số 1,031,927 trường             hợp             được             ghi             nhận (http://www.poison.org/poison-statistics- national). Ngoài ra, còn có 11% tiếp xúc với các chất tẩy rửa trong gia đình. Các chất tẩy sử dụng trong gia đình có khả năng gây bỏng hóa chất phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc với vùng da.

Một loạt các trường hợp được ghi nhận bởi Lang and Cox (2013) mô tả bỏng hóa chất do đổ chất tẩy vào người bệnh nhi. Gây ra các vết sẹo tại vùng bỏng. 2/3 trường hợp được phát hiện thì chất tẩy rửa nồng độ sodium hypochlorite từ 5-10%.

Thời gian tiếp xúc kéo dài có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng. Cần phải cởi bỏ quần áo, bao gồm cả tả lót và rửa vết thương tích cức tại vùng da là phương pháp điều trị quan trọng.

Keywords: child abuse, child abuse mimicker, dermatology, environmental

Bibliography

Lang C, Cox M. Pediatric cutaneous bleach burns.

Child Abuse Neglect 2013;37:485.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn