» Case 154 Case 154 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 154Diana Yan

Question

Một trẻ trai 8 tuổi vào khoa cấp cứu do nuốt phải dị vật. Khi xảy ra vụ việc, cậu bé đang ở cùng với người chị họ 12 tuổi. Hai đứa trẻ đang chơi trò truth or dare trong phòng khác và bệnh nhi của chúng ta đã bị thách nuốt một dị vật – đó là một bọc điều khiển đầu đĩa DVD cỡ nhỏ ở gần chúng và không may bệnh nhi này đã nuốt nó. Cả hai đứa trẻ đều cho rằng không có pin ở trong đó. Bệnh nhi khi vào viện cho biết sau khi nuốt thì đau họng, đau ngực, và khó nuốt. Trẻ vẫn còn khả năng nuốt nước bọt và không có tình trạng đùn nước bọt ở miệng. Giọng của trẻ vẫn bình thường, theo như bố mẹ bệnh nhi cho biết. Không nôn, không đau bụng, không bị nôn khan – gagging; hay có cảm giác bóp ngẹt đường thở. Sự kiện này đã xảy ra khoảng 2 ngày trước, và cả hai đứa trẻ đều dấu bố mẹ nó về chuyện này cho đến khoảng một giờ trước. Bệnh nhi lúc đó bắt đầu có hiện tượng nôn thức ăn và cả nước uống. Ngoài ra không ghi nhận bất thường nào khác. Thăm khám lâm sàng: trẻ tỉnh, tx tốt nhưng có cảm giác hoảng sợ khi trẻ ngồi trên giường. Phát hiện ban đỏ ở phía sau hầu họng và không có vết rách. Không có tình trạng đang chảy máu ở phía sau hầu họng. Bệnh nhi cho biết rằng có đau ngực nhưng không biểu hiện lúc khám. Phổi và tim cho kết quả bình thường. Khám bụng bệnh nhi cũng không phát hiện bất thường. Kết quả x quang như hình dưới.

Vậy vị trí nào mà dị vật đường tiêu hóa thường hay bị kẹt lại nhất?

Answer

Vị trí thường gặp nhất đó là phía trên của thực quản, đoạn giữa của thực quản, đoạn dưới thực quản, dạ dày, phần họng, và tá tràng. Tuy nhiên hơn 80% trường hợp dị vật đường tiêu hóa đều có thể đi hết chặng đường trong ống tiêu hóa mà không cần phải can thiệp. Thường là vật nhỏ và tròn, THường gặp những trường hợp đó là nuốt đồng xu, pin tròn (case 157), bút màu, và đồ chơi. Trong trường hợp của chúng ta, kích thước của dị vật là không được xác định chính xác, nhưng nó lại không tròn và tắc lại ở giữa thực quản. Một vật như vậy, với kích thước > 6cm thì khó qua được môn vị và với vật có hình dạng chữ nhật thì cần đến nội soi gắp vật này ra. Nếu có kích thước < 6cm, thì có thể nằm ở dạ dày và bài xuất ra sau 4-6 ngày (case 78). X quang đã hoàn thành nhiệm vụ trong đánh giá kích thước, vị trí, hình dáng và số lượng dị vật (cụ thể là trong trường hợp này). Tuy nhiên đối với các vật không cản quang thì có thể cần đến siêu âm hay là CT scan – một phương tiện chẩn đoán hình ảnh với độ nhạy cao, có thể phát hiện chính xác vị trí của dị vật không cản quang và các biến chứng kèm theo. Các biến chứng của dị vật có thể là chèn ép, tắc nghẽn, tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa, và thủng. Nếu dị vật tồn tại kéo dài – mạn tính, có thể hình thành khối abscess, viêm phúc mạc hoặc hình thành lỗ dò.

Keywords: foreign body, airway, gastrointestinal, procedures.

Bibliography

Bekkerman M, Sachdev AH, Andrade J, Twersky Y, Iqbal S. Endoscopic management of foreign bodies in the gastrointestinal tract: A review of the literature. Gastroenterol Res Pract. doi:10.1155/2016/8520767. Published online October 11, 2016. Laya BF, Restrepo R, Lee EY. Practical imaging evaluation of foreign bodies in children: An update. Radiol Clin North Am 2017;55:845–67.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn