» Case 151 Case 151 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 151James Bistolarides

Questions

Một bé trai 15 tháng tuổi được mang vào khoa cấp cứu bởi mẹ cậu bé với lí do đó là trẻ li bì, ngủ nhiều và ít hoạt động hơn hẳn bình thường. Khi yêu cầu bà mẹ mô tả chi tiêt hơn thì được biết rằng con trai bà đã bị đau bụng và ăn kém một vài tuần trước. Hôm nay quyết định mang bé vào viện vì bé trở nên mệt mỏi hơn, ngủ nhiều hơn và lượng tả sử dụng cũng ít đi nhiều.

  1. Điều gì làm bạn chú ý đến ngay khi nhìn vòa những bức ảnh trên?
  2. Đáng giá ban đầu của bạn là gì, và tiến hành làm gì ở các bước tiếp đến.

Answers

  1. Bệnh nhi có tình trạng phù và lồi mắt bên phải trong khi mắt đã đóng, xung quanh ở mắt bên phải có vết bầm máu – ecchymosisb. Khi mắt phải mở, trên bệnh nhi ghi nhận một tình trạng lồi mắt phải (bulging/proptosis)..
  2. Với bệnh sử và thăm khám lâm sàng trên hướng đến nhiều khả năng đó là u nguyên bào thần kinh – neuroblastoma (click vào term này để tham khảo thêm về bệnh lý này – một bài soạn từ BMJ practice). U nguyên bào thần kinh thường gặp ở độ tuổi là 18 tháng và phổ biến ở trẻ trai Mỹ gốc Phi. Hiếm khi biểu hiện ở mắt đơn độc, mà thường là phối hợp với khối u lớn vùng bụng (case 135) với bụng to, mệt mỏi, hôn mê, sốt hoặc mất nước. Tuy nhiên u nguyên bào thần kinh di căn ở mắt vẫn là một trong các dấu hiệu kinh điển của bệnh lý này ở trẻ em.

Bất kỳ trẻ nào có biểu hiện lồi mắt, bầm xung quanh mắt, hội chứng Horner, hoặc là hội chứng co giật mắt theo nhiều hướng và rung giật cơ tự ý – opsoclonus – myoclonus syn. Nên được tiến hành đánh giá xem liệu có phải là u nguyên bào thần kinh hay không. U nguyên bào thần kinh có nguồn gốc là từ các tế bào ngoại bì thần kinh nguyên thủy – primitive neuroectodermal cells, do vậy có hình thành tại bất kỳ vị trí nào có mô thần kinh giao cảm. Bệnh nhi cần tiến hành các xn chẩn đoán hình ảnh mức độ rộng như CT hoặc MRI, và xn HMV nước tiểu (homovanillic acid), và VMA (vanillylmandelic acid). Hình ảnh tổng quát về hội chứng Horner: Miosis

hẹp đồng tử; ptosis – sa mí mắt; anhidrosis – giảm tiết mồ hôi;

Keywords: ophthalmology, oncology, do not miss

Bibliography


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn