» Case 149 Case 149 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 149Diana Yan

Question

Một bệnh nhi 13 tuổi vào viện vì một chỗ lồi ra gây đau ở phía dưới lưng. Bệnh nhi cho biết rằng đau tại vùng xương cùng đã 3-4 ngày nay, đặc biệt đau tăng khi ngồi. Khối lồi ra đã có khoảng 6 tháng nhưng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho đến gần đây. Hai ngày trước trẻ có sốt với nhiệt độ cao nhất khoảng 38,5 độ C. Không có dịch chảy ra từ đó, xung quanh không đỏ, không có sự thay đổi nào ở ruột hay khi đi tiểu. Không có máu trong phân hay trong nước tiểu. Ăn uống vẫn bình thường. Không có tiền sử chấn thương. Ngoài ra không ghi nhận bất thường nào khác. Thăm khám cho thấy trẻ tỉnh, tiếp xúc tốt, có môt tổn thương với kích thước 3*3 cm ở phía dưới, giữa lưng di động và khá cứng. Xung quanh tổn thương không đỏ và cũng không chảy dịch, nhưng lại có một hố nhỏ tại trung tâm của tổn thương. Đau khi ấn vào. Thăm khám hậu môn, trực tràng chưa ghi nhận bất thường. Khám bụng bình thường.

Phương pháp điều trị căn bản đối với abscess nang vùng cùng cụt bị nhiễm trùng – pilonidal cyst (nang vùng cùng cụt)?

Answer

Đó là PHẪU THUẬT. Nang vùng cùng cụt là do một quá trình viêm tại vùng mông. Thường gặp nhất ở nam giới từ 15 đến 20 tuổi với một khe trên mông hoặc vết nứt ở mông sâu.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm có béo phì, ngồi một chỗ thời gian dì (>6h), vệ sinh kém (tắm <3 lần/1 tuần), lông quá “rậm rạp”. Những vết nứt có thể bị nhiễm trùng do hơi ẩm ứ động tại các túi sau trong các ránh này. Nang cùng cụt bị nhiễm trùng cần được điều trị. Có thể gây ra các triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi, đau. Do xoang – sinus tract (hình dưới) có thể hình thành, và khi xuất hiện chúng sẽ gây ra tình trạng chảy mủ hoặc máu không liên tục. Nang cùng cụt mạn tính có thể hình thành nhiều sinus tract. Trong khi đánh giá, các bác sĩ lâm sàng cần cân nhắc đến khả năng dò hậu môn và bệnh lý Crohn quanh hậu môn – perianal Crohn’s disease. Điều trị gồm có kháng sinh, giảm đau, phẫu thuật, và chăm sóc vết thương. Kháng sinh phải có phổ tác dụng lên vi khuẩn gram âm, gram dương, và vi khuẩn kị khí sống ở da, và hậu môn. Vệ sinh cũng rất quan trọng trong quá trình điều trị. Tắm bồn cần tránh trong khi vết thương đang lành và tắm bằng vòi sen – handheld showerheads được khuyến cáo để tránh dòng nước tác động trực tiếp lên vùng bị tổn thương. Vết thương phải được vệ sinh sau khi đại tiện và lông phải được cắt bỏ khỏi vùng bị tổn thương. Bệnh nhân cũng cần được chăm sóc để tránh hoạt động làm gia tăng áp lực lên vùng mông như đi xe đạp hay lái xe trong thời gian dài.

Keywords: infectious disease, mass, surgery, skin and soft tissue infection, congenital anomaly

Bibliography

Harris C, Sibbald RG, Mufti A, Somayaji R. Pilonidal sinus disease: 10 steps to optimize care. Adv Skin Wound Care 2016;29(10):469–78.

 • Phân tích case lâm sàng 2019

  Chương mới nhất: Case 6.1

 • Cấp cứu theo kinh nghiệm- tập 1 hot icon

  Chương mới nhất: Sepsis 3

 • Thuật ngữ y khoa căn bản

  Chương mới nhất:

 • Tim mạch học những điều cần biết hot icon

  Chương mới nhất: Chương 69 Bệnh tim mạch ở người nhiễm HIV/AIDS

 • Lâm sàng tim mạch học 2019 hot icon

  Chương mới nhất: Chương II CẤP CỨU TIM MẠCH

 • Lỗi cần tránh trong cấp cứu hot icon

  Chương mới nhất: Bài 186- Bạn Đã Từng Cân Nhắc Chỉ Định Liệu Pháp Nhũ Tương Lipid?

 • Chăm sóc bệnh nhân nội khoa

  Chương mới nhất: Chăm sóc bệnh nhân loét dạ dày tá tràng

 • Nhật ký bác sĩ ngoại khoa hot icon

  Chương mới nhất: Nhật ký bác sĩ ngoại khoa P13 – Viêm mô tế bào?

 • Các lỗi thường gặp trong lâm sàng hot icon

  Chương mới nhất: Chương V: Thủ thuật tại giường

 • Questions of Cardiology

  Chương mới nhất: Bao nhiêu trường hợp nhịp nhanh thất không đều?


 • Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net