» Case 147 Case 147 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 147Leah Finkel

Question

Một trẻ trai 18 tháng tuổi được mang vào viện bởi mẹ của mình do tình trạng gia tăng kích thước vòng bụng từ khoảng tháng trước. Không ghi nhận cầu nôn ra máu hay tiêu chảy. Bệnh nhi khi sờ cảm thấy ấm hơn vào ngày hôm qua. Ăn uống vẫn bình thường và mức độ ẩm và số lượng tả vẫn bình thường. Trên thăm khám trẻ biểu hiện tốt với bụng căng đáng kể. Một khối lớn ở bụng sờ được khi khám. Trẻ không có biểu hiện của vàng da hay có biểu hiện gì của tình trạng mất nước.

Phương tiện chẩn đoán hình ảnh nào hữu ích trong đánh giá khối u vùng bụng? Tình trạng của bệnh nhi qua thăm khám, kết quả siêu âm và CT bụng?

Answer

Cả hai (siêu âm và CT) đều có hữu ích trong khẳng định hoặc loại trừ một chẩn đoán đối với khối u có thể sờ thấy ở vùng bụng, với độ nhạy và độ đặc hiệu cao và có thể phát hiện nguồn gốc khối u từ tạng nào. Siêu âm thường được dùng trong chẩn đoán ban đầu ở trẻ (với mức xạ thấp và phù hợp với thể trạng nhỏ của trẻ). CT bụng là phương tiện chẩn đoán hình ảnh nhạy nhất để đánh giá chi tiết các tạng đặc vùng bụng và có thể giúp phát hiện những trường hợp mà siêu âm không thể chắc chắn. Vai trò của MRI trong khối u vùng bụng là không rõ ràng do nó có thể giúp đánh giá các tổn thương phức tạp nhưng lại không đặc trưng bằng CT hay siêu âm. X quang bụng không chuẩn bị rất ít có khả năng đánh giá khối u.

Ở bệnh nhi, khối u đó chính là harmatoma trung mô gan – mesenchymal harmatoma, hiếm gặp, thường là lành tính; nhưng vẫn ghi nhận trường hợp chuyển sang dạng ác tính. Bệnh nhân thường không có triệu chứng nhưng có một biểu hiện đó bụng to nhanh chóng và khi khám sờ được khối u vùng bụng. Trên siêu âm cho thấy hình ảnh tụ dịch nhiều ngăn

  • multiloculated fluid collections. CT scan cho thấy một nang nhiều ngăn kích thước lớn trong bụng, với vách ngăn tăng đậm độ và lách lớn nhẹ.

Keywords: abdominal pain, mass, ultrasound, MRI, CT

Bibliography

American College of Radiology. ACR appropriateness criteria: Palpable abdominal mass. Available     at

https://acsearch.acr.org/docs/69473/Narrative/ . Accessed May 25, 2017.

Gupta R, Parelkar S, Sanghvi B. Mesenchymal hamartoma of the liver. Indian J Med Paediatr Oncol October–December 2009;30(4):141–3.

Saeed O, Saxena R. Primary mesenchymal liver tumors  of  childhood.  Semin   Diagn   Pathol March 2017;34(2):201–7.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn