» Case 143 Case 143 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 143Diana Yan

Question

Một trẻ nam 10 tuổi vào viện bởi vì các tổn thương đau quanh ở miệng. Bệnh nhi cho biết rằng có đau cơ, giảm vân động và có các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên 3 ngày trước ngày nhập viện. Tổn thương ở miệng xuất hiện vào sáng nay. Các tổn thương ở miệng trở nên nặng hơn trong ngày hôm này. 2 ngày trước đó trẻ có sốt với nhiệt độ tối đa ghi nhận trong ngày là khoảng 38.3 độ C. Cậu bé cho biết rằng mình ăn uống vẫn bình thường cho đến ngày hôm nay do đau nhưng lượng nước tiểu vẫn bình thường. Từ khi ghi nhận bất thường thì không bị tiêu chảy hay nôn. KHông có ban khác ở trên người. Không một ai trong lớp hoặc trong nhà có tình trạng tương tự. Gần đây bệnh nhi không tiếp xúc với một ai mới. Tình trạng sức khỏe khác đều bình thường, nhưng mẹ bệnh nhi có lưu ý rằng 2 tháng trước trẻ có được điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên bằng bactrim.

Thăm khám lâm sàng cho thấy trẻ tỉnh và tiếp xúc tốt, khi ngồi thì cơn đau làm cho trẻ khó chịu. Ở bệnh nhi không ghi nhận nhiễm trùng kết mạc và màng nhĩ của trẻ vẫn bình thường. Có tình trạng nghệt mũi và ho khi thăm khám. Có đa tổn thương trên môi và phía trước khoang miệng. Có vết phỏng rộp quanh miệng và các ban đỏ dạng dát. Có nhiều ban loét trong miệng. Một trong số các nốt phỏng dễ tróc ra khi đè nhẹ lên bằng ngón tay (Dấu Nikolsky). Niêm mạc khô. Không có ban khác được ghi nhân. THăm khám phổi, tim mạch và khám bụng đều trong giới hạn bình thường.

Chẩn đoán và điều trị?

Answer

Hội chứng Stevens – Johnson và hoại tử biểu bì nhiễm độc – toxic epidermal necrolysis (TEN) cả hai bệnh lý này đều có các ban ở da và niêm mạc nặng kèm theo tỷ lệ tử vong cao.

Được phân loại dựa vào diện tích da bị ảnh hưởng: SJS ảnh hưởng <10% diện tích da, trong khi đó TEN ảnh hưởng >30% diện tích da, và một phần nằm trong khoảng từ 10-30%. Cơ chế bệnh sinh chính xác vẫn chưa rõ, nhưng được cho rằng có liên quan đến thuốc, như kháng sinh sulfa, NSAIDs. hoặc là phenobarbital hay một tình trạng nhiễm trùng như nhiễm mycoplasma, hay herpes, từ đó gây ra phản ứng qua trung gian tế bào chống lại tế bào sừng – keratinocytes của da, dẫn đến tình trạng bong ra giữa lớp hạ bì và thượng bì. Điều trị bao gồm có dừng thuốc hoặc điều trị tình trạng nhiễm trùng, điều trị hỗ trợ tích cực với truyền dịch, chăm sóc vết thương, và giảm đau bằng thuốc, cân nhắc chuyển sang khoa bỏng. Vùng tổn thương rộng. thường gây ra tình trạng mất nước và protein đáng kể, cùng với mất cân bằng điện giải có thể dẫn đến tình trạng shock giảm thể tích và suy chức năng tạng. Tụ cầu vàng và Pseudomonas aeruginosa thường là những tác nhân hay gặp có thể gây nhiễm trùng vết thương và nhiễm khuẩn huyết – một nguyên nhân chính gây tử vong khi mắc phải SJS hay TEN. Do vậy mà cần tiến hành vô trùng và chăm sóc tốt vết thương cho bệnh nhân. Tuy nhiên, dự phòng bằng kháng sinh không được khuyến cáo. Các cơ quan khác có thể bị ảnh hưởng bao gồm có mắt (đau mắt, sợ ánh sáng, giảm thị lực về sau); phổi (viêm phổi, viêm phổi kẽ); và đường tiêu hóa (tiêu chảy, lồng ruột, chít hẹp). Gần đây, các nghiên cứu nhỏ cho thấy hiệu quả của globulin miễn dịch tĩnh mạch – intravenous immunoglobulin (IVIG) và steroid. Kết quả vẫn chưa thống nhất, đặc biệt là ở trẻ em.

Keywords: drug reactions, dermatology, do not miss, fever.

Bibliography

lerhand S, Cassella C, Koyfman A. Stevens- Johnson syndrome and toxic epidermal necrolysis in the pediatric population a review. Pediatr Emerg Care 2016;32(7):472–8.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn