» Case 142 Case 142 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 142Emily Obringer

Questions

Một trẻ trai 18 tháng tuổi biểu hiện các tổn thương dạng mụn nước tại đầu ngón tay, triệu chứng xuất hiện vào 5 ngày trước. Ngoài ra còn lưu ý đến một vết loét tại miệng.

  1. Các nguyên nhân của tình trạng nhiễm trùng này là gì?
  2. Điều trị ban đầu đối với tình trạng này là gì?

Answers

  1. Bệnh nhi này bị chín mé do virus herpes – herpetic whitlow, một loại nhiễm trùng virus herpes simplex, thường xảy ra ở ngón chân và ngón tay. Phương thức lây nhiễm là tiếp xúc trực tiếp của ngón tay bị thương với nguồn herpes tại các tổn thương trong miệng (American Academy of Pediatrcs, 2015). Trẻ ở độ tuổi bú mẹ vẫn còn thói quen mút tay là đối tượng của bệnh lý này. Hầu hết, thường là do HSV-1, trong khi đó vào những năm 20s 30s có thể nhiễm HSV-2 thông qua tiếp xúc với các tổn thương tại đường sinh dục (Szinnai et al., 2000).
  2. Chín mé do herpes là bệnh lý tự giới hạn. Đối với các trường hợp nặng hoặc có tình trạng suy giảm miễn dịch có thể được điều trị bằng acyclovir đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Cắt rạch và dẫn lưu vết thương không được chỉ định bởi vì có thể gây lan tỏa tình trạng nhiễm trùng.

Keywords: infectious disease, skin and soft tissue infections, child abuse mimicker

References

American Academy of Pediatrics. Herpes simplex. In Red Book: 2015 Report of the Committee on Infectious Diseases, Kimberlin DW, Brady MT, Jackson MA, Long SS, eds. Elk Grove Village, IL: American Academy of Pediatrics, 2015:432–45.

Szinnai G, Schaad UB, Heininger U. Multiple herpetic whitlow lesions in a 4-year-old girl: Case report and review of the literature. Eur J Pediatr 2001;160(9):528–33.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn