» Case 141 Case 141 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 141Michael Gottlieb

Questions

Một bé giá 3 tuổi đối với đưa vào khoa cấp cứu với tình trạng niêm mạc trực tràng bị lồi ra ngoài. Bố mẹ trẻ phát hiện tình trạng này khi thay tả cho trẻ và mang ngay trẻ vào viện. Bệnh nhi có tiền sử thường xuyên nhiễm trùng đường hô hấp, ngoài ra không ghi nhận vấn đề y tế nào khác. Trẻ là con nhận nuôi và thông tin về tiền sử bệnh nhi hầu như không rõ.

  1. Vấn đề y khoa nào được đề cập ở đây?
    1. Bệnh lý nào liên quan đến tình trạng này ở bệnh nhi?

Answers

  1. Trên bệnh nhi có tình trạng sa trực tràng – rectal prolapse. Sa trực tràng là khi mà thành trực thành sa xuống ống hậu môn. Một điều quan trọng là phải tránh để phần niêm mạc loài ra ngoài này bị thủng. Có thể áp dụng một số biện pháp sau: xoa nhẹ, với lực ổn định để đẩy vùng trực tràng bị vào lại ống hậu môn. THủ thuật này có thể thực hiện dễ dàng hơn bằng cách sử dụng đường kính lên vùng niêm mạc sa ra ngoài khoảng 15 phút để giảm phù, cho phép đoạn sa giảm kích thước. Trong khi ở người lớn thường phải phẫu thuật đối với tình trạng này thì ở trẻ con có thể điều trị triệt để bằng cách điều trị bệnh nguyên gây ra tình trạng trên.
  2. Sa trực tràng thường gặp nhất ở trẻ dưới 4 tuổi và liên quan đến táo bón, nhưng có thể là do bệnh xơ nang – cystic fibrosis. Tăng cường tầm soát bệnh xơ nang trẻ mới sinh có liên quan đến giảm tỷ lệ liên quan đến bệnh lý này những cũng có thể vẫn ghi nhận ở trẻ được sinh tại các nước mà chưa có kỹ thuật tầm soát.

Keywords: child absuse mimickers, procedures, mass

Bibliography

Cares K, El-Baba M. Rectal prolapse in children: Significance and management. Curr Gastroenterol Rep

May 2016;18(5):22.

Fox A, Tietze PH, Ramakrishnan K. Anorectal conditions: Rectal prolapse. FP Essent. April 2014;419:28–34.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn