» Case 140 Case 140 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 140Veena Ramaiah

Questions

Bệnh nhi nam, 7 tuổi bảo vào viện do đau hông trái và có dáng đi là lạ – “walking funny”, người mẹ cho hay. Theo bà, con trai mình bị ngã khi đang chạy trên chiếc scooter của mình, his left hip “twisted”. Bệnh nhi cho biết đau tại hông trái và phía trước đùi trái của mình. Có thể đứng được nhưng lại có dáng đi lạ do đau. Trẻ nói rằng trước khi bị ngã trẻ đã có cảm giác đau tại hông nhưng không nhớ chính xác là đã bao lâu – có thể là từ vài ngày trước. Không có tiền sử chẩn thương; tuy nhiên trẻ lại rất hiếu động. Một lưu ý nữa, 5 ngày trước trẻ được chỉ định dùng cephalaxin do nhiễm trùng vết cắn của con rệp – infected bug bites, tình trạng được cải thiện, hôm qua trẻ hết sốt.

Đánh giá tổng quát: không có triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên, không ghi nhận sụt cân hay nôn, không đau bụng, không phát ban hay sưng khớp.

Không có tiền sử bệnh lý gì đáng kể trước đây, không dị ứng, không sử dụng thuốc gì gần đây ngoại trừ cephalexin. Tiền sử gia đình không gì bất thường.

Trên thăm khám lâm sàng, trẻ không sốt với sinh hiệu bình thường. Trẻ nằm ngửa, với cẳng chân ở tư thế gấp. Vẫn còn đau nhẹ khi nằm xuống. Bụng, lưng, và sinh niệu bình thường. KHám thần kinh k ghi nhận dấu thần kinh khu trú ngoại trừ khám vận động khớp hông trái bị hạn chế do đâu. Bệnh nhi vẫn giữ cẳng chân trái gấp 45 độ và xoay trong. Đau và giảm vận động động tác duỗi và xoay ngoài khớp hông. Khi gấp, xoay ngoài khớp hông thì không đau. Không sưng và ban đỏ ở bất kỳ vị trí nào tại cẳng chân trái. Thăm khám chi khác bình thường ngoại trừ một vài lớp đóng vảy quanh mụn mủ ở gối phải. Không có dấu hiệu của viêm mô tế bào hay abscess.

  1. Chẩn đoán phân biệt ở độ tuổi này?
  2. Thăm khám lâm sàng hỗ trợ tn đối với chẩn đoán?
  3. Cận lâm sàng nào nên được tiến hành?

Answers

  1. Chấn thương, nhiễm trùng, khối u, bệnh thấp khớp, bệnh lý thần kinh và bẩm sinh là những chẩn đoán phân biệt được đưa ra. Dựa vào bệnh sử, thăm khám thì chấn thương và nhiễm trùng là các chẩn đoán mà bạn hướng đến nhiều: gãy xương, trượt chỏm xương đùi – slipped capital femoral epiphysis SCFE, nhiễm khuẩn khớp, viêm tủy xương.
  2. Tư thế đỡ đau của trẻ là gấp và xoay trong. Ít gặp trong trường hợp SCFE và nhiễm khuẩn khớp. Không ghi nhận phù và đau khu trú giảm khả năng đây là gãy đùi. Tuy nhiên, gãy cổ xương đùi có thể biểu hiện mà không có triệu chứng sưng. Với gãy cổ

xương đùi, khớp hông thường giữ ở tư thế xoay ngoài và cẳng chẩn có thể ngắn đi. Vị trí thoải mái là gấp và xoay trong cho ta một giả thuyết rằng có thể là một vấn đề của cơ thắt lưng – psoas muscle.

  • Bệnh nhi này được tiến hành các xn cls và chụp x quang. WBC 14.6; HGB 12.5; PTL 423; ESR 50; CRP
  • Điện giải bình thường. Hông trái và xương đùi trên x quang chưa phát hiện bất thường. Siêu âm hôn trái cho thấy diện khớp hông bình thường, tuy nhiên có thể có tụ dịch ở cơ thắt lưng.

Khi tiến hành chụp CT, thì bất thường được phát hiện

Diagnosis: Left Psoas Abscess chẩn đoán abscess cơ thắt lưng trái.

Abscess cơ thắt lưng chủ yếu gặp ở người trưởng thành. Trẻ em thường không có yếu tố khởi phát. Vi khuẩn thường gặp nhất đó là tụ cầu vàng. Các nguyên nhân khác bao gồm có nguyên nhân đường tiêu hóa và tiết niệu. Các triệu chứng có thể ở mức độ nhẹ do đó mà chẩn đoán bệnh lý này thường bị trì hoãn. Thời gian trung bình bệnh lý này được chẩn đoán là vào khoảng 22 ngày. Các cơ chậu và thắt lưng là cơ gấp chủ lực của khớp hông và bám tận tại mấu chuyển bé xương đùi.

Nguyên nhân có thể là nguyên phát hoặc thứ phát. Nguyên nhân nguyên phát có thể là do sự nhiễm trùng không rõ nguồn gốc hoặc theo đường bạch huyết, nguyên nhân thứ phát có thể là do nhiễm trùng từ các cơ quan liền kề như nhiễm trùng trong bụng, viêm tủy xương cột sống, hoặc nhiễm trùng sau phúc mạc. Bệnh lý thường gặp nhất có liên quan đến abscess thứ phát đó là bệnh Crohn.

Biểu hiện lâm sàng có thể nhẹ và chỉ biểu hiện sốt, đau hạ vị/lưng/mạn sườn hoặc chi. Có thể ghi nhận dị dạng khớp hông và đau khi duỗi chân hoặc dấu cơ thắt lưng dương tính – psoas sign (dấu hiệu này có thể gặp trong viêm ruột thừa). Khối gồ lên có thể ghi nhận phía dưới dây chằng bẹn nếu khối abscess lớn.

Điều trị có thể là kháng sinh tĩnh mạch cho đến dẫn lưu dưới hướng dẫn của CT hay phẫu thuật dẫn lưu.

Có thể tham khảo thêm

  • Psoas                                                             abscess:

https://sinhvienykhoa115.wordpress.com/2012/04/02/chuyen-d%E1%BB%81-tu%E1%BA%A7n-3- abscess-c%C6%A1-psoas/

Keywords: orthopedics, limp, infectious disease, CT

Bibliography

Shields D, Robinson P, Crowley TP. Iliopsoas

abscess – A review and update on the literature. Int J Surg 2012;10(9):466–9.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn