» Case 139 Case 139 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 139James Bistolarides

Questions

Một ông bố mang đứa con 12 tuổi vào khoa cấp cứu sau khi phát hiện ra ban lan tỏa, ngứa xuất phát từ thân mình của đứa trẻ và lan ra khắp cơ thể. Bệnh nhi nhìn chung vẫn cảm thấy thoải mái với sinh hiệu bình thường và các thăm khám lâm sàng khác vẫn chưa ghi nhận bất thường. Bố bệnh nhi cho biết rằng con trai ông trước đây khỏe mạnh – ngoại trừ nhiễm trùng hạch bạch huyết đã được điều trị tại khoa            nhi          bằng      Bactrim (trimethoprim/sulfamethoxazole) tuần trước.

  1. Hãy mô tả ban ở trẻ em và các chẩn đoán phù hợp.
  2. Cần khai thác bệnh sử và thăm khám lâm sàng gì để có thể hỗ trợ chẩn đoán?
  3. Điều trị và dặn dò gì đối với bệnh nhi và gia đình?

Answers

  1. Ban được mô tả như sau: ban dạng dát sẩn, kèm với thỉnh thoảng hợp lại thành từng đổm hoặc mảng. Biểu hiện này phù hợp nhất với phản ứng với thuốc mà bệnh nhi đã sử dụng, bactrim, hay còn được biết đến là ngoại ban – exanthenmatous rash (or morbilliform rash).
  2. Tiền sử sử dụng thuốc và thời gian biểu hiện có tầm quan trọng trong chẩn đoán. Thông thường ban biểu hiện trong 5-14 ngày sau khi sử dụng nhưng cũng có thể xảy ra sớm nếu có sử dụng trước đó.Ngoài ra, một phản ứng thuốc với các triệu chứng toàn thân và tăng bạch cầu ưa acid trong máu (DRESS) thường biểu hiện là sau 2-6 tuần sử dụng thuốc, nhưng tình huống này lại ít gặp đối với sử dụng bactrim.

Không có sự hiện diện của các triệu chứng nhiễm virus, sốt hoặc sưng hạch sẽ ít hướng đến nguyên nhân là virus trên lâm sàng. Thiếu vắng hay có các triệu chứng toàn thân trầm trọng (sốt, biểu hiện ở niêm mạc, phù, đau bụng, đau khớp, bầm tím trên da hoặc đau da) giúp khẳng định lại ban không phải là biểu hiện của DRESS, hay một bệnh lý huyết thanh, hội chứng Stevens – Johnson (case 55 và case

143) hoặc hội chứng hoại tử da nhiễm độc – toxic epidermal necrolysis.

  • Chẩn đoán lâm sàng phù hợp ở một bệnh nhi không biểu hiện bất thường nào khác. Bệnh nhi này nên được dặn dò ngưng sử dụng thuốc đó, ban này sẽ tự bong và hồi phục trong 7-14 ngày. Bạn có thể chỉ định corticosteroid tại chỗ hoặc đơn giản hơn có thể dùng kem dưỡng ẩm hoặc kháng histamine khi ngứa. Nếu bệnh nhi có bất kỳ biểu hiện triệu chứng toàn thân hoặc chẩn đoán không phù hợp với bệnh cảnh nên tiến hành các xn để xđ chẩn đoán.

Keywords: drug reactions, dermatology, mimickers.

Bibliography

Farquharson NR, Coulson IH. Emergency dermatology: Drug eruptions. Medicine 2013;41(6):360–4. Swanson L, Colven RM. Approach to the patient with a suspected cutaneous adverse drug reaction. Med Clin North Am 2015;99(6):1337–48.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn