» Case 137 Case 137 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 137Timothy Ketterhagen

Questions

Một trẻ trai 14 tuổi vào khoa cấp cứu do đau chân trái. Bệnh nhi trước đó đang chơi với bạn của mình và triệu chứng xuất hiện ngay sau khi nhảy xuống từ độ cao khoảng 8 feet (tầm 2 mét rưỡi). Có dị dạng ở chân bệnh nhi, ngay phía trên gối, và không thể đi lại từ lúc đó. Theo lời khai của trẻ không có chấn thương ở vùng đầu và các vùng khác và cũng không ghi nhận cảm giác tê hay dị cảm ở ngoại biên chi dưới.

Thăm khám lâm sàng cho tháy trẻ khỏe mạnh và có cơn đau ở mức độ vừa phải. Bệnh nhi có biểu hiện tăng huyết áp nhẹ, mạch nhanh và các chỉ sinh hiệu còn lại bình thường. THăm khám chân bên trái cho thấy sưng và biến dạng ở đầu xa xương đùi. Không có khả năng di chuyển hay cử động cẳng chân do đau. Đau tăng khi bất kỳ động tác nào lên cẳng chân trái. Khớp gối trái sưng và đau dữ dội khi đụng vào phía trên và dưới bờ của xương bánh chè. Xương chày trái không đau. Mạch và cảm giác ở ngoại biên vẫn bình thường. Thăm khám lâm sàng khác chưa ghi nhận bất thường. Các hình ảnh của chấn thương ở hình dưới.

  1. Chẩn đoán type gãy xương theo Salter-Harris
  2. Phân loại Salter – Harris

Answers

1. Ở trường hợp này, gãy xương xảy ra tại đoạn tăng trưởng – physis. Phân loại Salter – Harris được áp dụng để mô tả loại gãy xương, có thể đưa phương pháp điều trị và tiên lượng.

Có 5 type theo Salter – Harris

  • Loại I – Gãy kéo dài qua sụn tiếp hợp đầu xương (epiphyseal plate), làm xê dịch đầu xương (điều này chỉ có thể xuất hiện bằng sự tăng bề rộng của vùng không cản quang, đó là sụn tiếp hợp tăng trưong (growth plate)
  • Loại II – Cũng như trên, nhưng thêm vào gãy một mẫu xương hình tam giác ở vùng hành xương (metaphysis).
  • Loại III – Đường gãy chạy từ bề mặt khớp qua sụn tiếp hợp đầu xương (epiphyseal plate) và đầu xương (epiphysis).
  • Loại IV – Đường gãy xương cũng xảy ra trong loại III nhưng cũng đi qua hành xương kế cận.
  • Loại V – Đây là chấn thương đụng dập của đầu xương, có thể xác định bang thăm khám X quang.

Phân loại Salter Harris – một phân loại gãy xương k thể bỏ qua ở nhi khoa

2. Trong trường hợp này, phân loại là S-H II.

Keywords: orthopedics, extremity injury, blunt trauma, CT

Bibliography

Fleisher GR, Ludwig S, eds. Textbook of Pediatric Emergency Medicine. 6th ed. Philadelphia: Lippincott Williams & Wilkins, 2010.

Hoffman RJ, Wang VJ, Scarfone R. Fleisher & Ludwig’s 5-Minute Pediatric Emergency Medicine Consult. Philadelphia: Wolters Kluwer Health/Lippincott Williams & Wilkins, 2012.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn