» Case 136 Case 136 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 136Leah Finkel

Question

Một bệnh nhi 15 tuổi vào viện với biểu hiện đau vai phải sau khi va chạm với một cầu thủ khác khi đang đá bóng.

Thăm khám lâm sàng, đau tại phía trong của xương đòn bên phải, palpable step off và thở nhanh vừa phải. Cử động của vai bị giới hạn do đau. Bệnh nhi có mạch mạnh và thời gian hồi lưu mao mạch ở ngoại biên tay phải bình thường. TRẻ được cho thuốc giảm đau và tiến hành chụp x quang, cho thấy không có tình trạng gãy xương. Sau đó được bất động khớp vai, thuốc giảm đau và sau khi hội chẩn với bác sĩ chấn thương chỉnh hình thì phát hiện ra trật khớp ức đòn – sternoclavicular dislocation trên siêu âm và khẳng định lại bằng CT.

Các loại trật khớp ức đòn và loại thường gặp nhất? Phương tiện chẩn đoán nào có ích nhất trong chẩn đoán trật khớp ức đòn?

Answer

Trật khớp có thể do chấn thương hoặc không do chấn thương. Trật ra trước thường gặp hơn trật ra sau và biểu hiện trên lâm sàng đó là dị dạng và sưng khớp. Ngược lại thì trật ra sau thường ghi nhận khó thở, khó nuốt và gia tăng công thở. Trật khớp ức đòn do chấn thương thường gặp nhất do chấn thương lực mạnh như trong va chạm thể thao hoặc tai nạn xe máy. Trật khớp bán phần – subluxation không do chấn thương thường gặp do động tác nâng tay quá đầu – overhead elevation of the arm. Những trường hợp trật khớp như vậy thường gặp ở những bệnh nhân có hội chứng “người dẻo” – hay còn có tên gọi là hội chứng Ehler-Danlos.

X quang có thể có ích trong chẩn đoán, nhưng CT vẫn là lựa chọn tốt nhất. Với x quang nên chọn phim AP và phim chếch – serendipity views (một góc 40 độ – như hình dưới)

Keywords: orthopedic, blunt trauma, extremity injury, ultrasound, CT

Bibliography

Bae DS. Traumatic sternoclavicular joint injuries.

J Pediatr Orthop 2010;30:S63–8.

Tepolt F, Carry PM, Heyn PC, Miller NH. Posterior sternoclavicular joint injuries in the adolescentpopulation: A meta-analysis. Am J Sports Med 2014;42.10:2517–24.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn