» Case 133 Case 133 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 133Timothy Ketterhagen

Question

Một trẻ gái 15 tuổi vào khoa cấp cứu với tình trạng đau mạn sườn bên trái, đã biểu hiện vài tuần trước. Bệnh nhi mô tả cơn đau kéo dài liên tục, và tăng lên về cường độ trong thời gian gần đây. Đau tăng lên khi hít vào sâu và khi cử động vặn thân mình. Bệnh nhi cho biết không gặp phải bất kỳ chấn thương nào và chưa quan hệ tình dục. Tiền sử chưa có bệnh lý nội ngoại khoa đáng ghi nhận. Không sốt, không đồ mồ hôi về đêm, không ho, không tiêu chảy, và cũng không ghi nhận nổi ban sưng khớp hay có tình trạng tiểu khó tiểu máu hay ra dịch bất thường ở âm đạo. Thăm khám lâm sàng cho thấy biểu hiện tốt. Sinh hiệu ổn định. Bụng mềm, âm ruột bình thường, không có phản ứng dội hay đề kháng thành bụng. Bệnh nhi có biểu hiện đau nhẹ tại ¼ trên bên trái và có điểm đau khu trú tại vùng sườn bên trái – tại đầu xa của xương sườn. Gan lách không lớn và chưa ghi nhận có hạch sưng to. Ngoài ra chưa ghi nhận bất thường nào khác. Kết quả chẩn đoán hình:

Chẩn đoán là gì?

Answer

Bệnh nhi mắc phải bệnh lý loạn sản xơ xương– fibrous dysplasia. Loạn sản xơ xương là một bệnh lý tại xương có tình trạng thay thế xương bởi mô xơ. Các mô này không cứng như xương và do đó rất dễ gãy. Một hoặc nhiều xương có thể bị ảnh hưởng, thường gặp nhất đó là xương đùi, xương chảy, hoặc xương cánh tay. Tuy nhiên bất kỳ xương nào cũng có thể bị ảnh hương. Loạn sản xơ xương thường xảy ra ở độ tuổi từ 3-15 tuổi. Loạn sản xơ xương có đặc điểm tương tự với hội chứng McCune – Albright, một bệnh lý ảnh hưởng đến xương, da, và hệ thống nội tiết.

Các triệu chứng của loạn sản xơ xương bao gồm có đau xương, gãy xương, hoặc các triệu chứng khu trú phụ thuộc vào xương bị ảnh hưởng. Điều trị bao gồm có sử dụng thuốc như biphosphonates hoặc phẫu thuật can thiệp. Tiên lượng khá tốt, nhưng cần theo dõi thời gian dài vì bệnh lý có thể tái phát.

Keywords: abdominal pain, mass, CT

Bibliography

Children’s Hospital of Philadelphia. Fibrous dysplasia.             http://www.chop.edu/conditions- diseases/fibrous-dysplasia . Published February 23, 2014.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn