» Case 132 Case 132 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 132Veena Ramaiah

Question

Một trẻ trai 15 tháng tuổi được mang vào khoa cấp cứu với các tổn thương ở thân mình. Các tổn thương dường như đau nhẹ, và trẻ cào và làm xây xát chúng, khiến tình trạng nặng lên. Bố mẹ trẻ cho biết các tổn thương xuất hiệu 48h trước và nhiều tổn thwong xuất hiện tại vùng mà bé cào. Ngoài ra bé không có biểu hiện bất thường nào khác và không sốt trong thời gian gần đây. Trước đây chưa ghi nhận tình trạng này lần nào. Tiền sử cũng chưa ghi nhận mắc bệnh lý về da nào. Khi di chuyển vào khoa cấp cứu, các nhân viên y tế đã lưu ý cho bác sĩ về các vết bỏng do thuốc lá. Sinh hiệu của trẻ như sau: T 37.9 độ C, HR 128, RR 22, BP 105/85. Trẻ biểu hiện ổn và tiếp xúc với bác sĩ khi thăm khám. Thỉnh thoảng bệnh nhi cào, gãi vào thân mình và khóc nhưng dễ dỗ. Có một vài tổn thương hình tròn, loét tại thân mình và phía ngoài cổ với kích thước từ 0.5 đến 1.5 cm theo độ rộng. Một vài tổn thương có mảng sừng tăng sắc tố khá dày tại trung tâm – thickened hyperpigmented keratotic plaque. Một vào tổn thương có ban nhỏ xung quanh. Có dịch vàng chảy ra khi loại bỏ mảng sừng phía trên tổn thương. Trên bệnh nhi không ghi nhận vết lằn, bầm tím hay đốm xuất huyết.

Đây là các tổn thương do chấn thương hay do nhiễm trùng? Cách phân biệt chúng như thế nào?

Answer

Trong trường hợp này là một bệnh lý nhiễm trùng có tên gọi là chốc loét – ecthyma. Chốc loét là một thể tổn thương sâu của bệnh chốc lở – impetigo với tổn thương lan xuống lớp hạ bì – dermis. Được đặc trưng bởi một vết loét với một lớp vỏ hay mảng dày màu đen hoặc nâu. Xung quanh tổn thương có thể có hồng ban. Các tổn thương lan ra toàn thân thông qua động tác chà xát hay cào cấu hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nguyên nhân gây bệnh đó là Streptococcus pyogenes (GAS) hoặc Staphylococcus aureus.

Điều trị thường dùng kháng sinh beta-lactamase như penicillin hoặc cephalosporin. Ngâm nước ấm để loại bỏ lớp sừng cứng phía trên tổn thương và dùng mupirocin tại chỗ có thể giúp hỗ trợ trong điều trị. Chốc loét tại chỗ có thể được điều trị tại chỗ nhưng với các tổn thương lan rộng như trong trường hợp này cần phải sử dụng kháng sinh toàn thân.

Biểu hiện vết loét như trường hợp này có thể nhầm với vết bỏng do thuốc lá. Tuy nhiên khi xem xét kỹ, với các tổn thương có kích thước khác nhau, phía trên có các mảng cứng và tiến triển của các tổn thương gợi ý đến nguyên nhân do nhiễm trùng. Ngoài ra vết bỏng do thuốc lá thường có một vùng lõm sâu hơn ở trung tâm vết thương.

Keywords: skin and soft tissue infection, child abuse mimicker, dermatology

Bibliography

Millett CR, Heymann WR, Manders SM. Pyodermas and toxin-mediated syndromes. In Harper’s Textbook of Pediatric Dermatology, 3rd ed., vol. 1, Irvine AD, Hoeger PH, Yan AC, eds. Hoboken, NJ: Wiley Blackwell, 2011:chap. 54.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn