» Case 124 Case 124 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 124Michael Gottlieb

Questions

Một bệnh nhi, nam, 10 tuổi vào khoa cấp cứu do một vết rách ở tai trái. Trẻ không có chấn thương khác và trẻ đã được chủng ngừa đầy đủ theo độ tuổi immunization be up to date. Trên thăm khám lâm sàng, ghi nhận có một chất màu vàng ở trung tâm vết thương, như hình dưới:

  1. Nên tiến hành xử trí ban đầu đối với vết thương kiểu như vậy?
  2. Sau khi xử trí ban đầu nên băng bó vết thương như thế nào cho phù hợp?

Answers

Ở bệnh nhi này có một tổn thương ở tai bộc lộ sụn phía trong ra. Sụn là một cấu trúc vô mạch – avascular, được nuôi dưỡng bởi máu từ cấu trúc da bao phủ phía trên. Do vậy, khi có chấn thương bộc lộ lớp sụn ra ngoài cần phải che đậy lại kỹ bằng da để giảm nguy cơ của nhiễm trùng và hoại tử vô mạch – avascular necrosis.

First, approximate the cartilage with absorbable sutures. Then, place one suture at the helix to assist with alignment and suture the remaining areas until the cartilage is covered. It is important to minimize wound debridement in case wound revision is necessary.

Những vết thương kiểu như thế này có nguy cơ cao hình thành nên tụ máu ở tai – auricular hematomas, có thể dẫn đến tổn thương cấu trúc sụn và dị dạng tai ngoài, thường gặp là hình dạng tai súp lơ – cauliflower ear. Có thể phòng ngừa bằng cách sử dụng gạc ngấm mỡ – petrolatum impregnated gauze và đè ép lên vết thương để ngăn ngừa khả năng hình thành và phát triển của tình trạng tụ máu.

Keywords: head injury, do not miss, procedures, penetrating trauma.

Bibliography

Coates WC. Face and scalp lacerations. In Tintinalli’s Emergency Medicine: A Comprehensive Study Guide, 8th ed., Tintinalli JE, Stapczynski J, Ma O, Yealy DM, Meckler GD, Cline DM, eds. New York: McGraw-Hill, 2016:chap. 42.

Mayersak RJ. Facial trauma. In Rosen’s Emergency Medicine, 8th ed., Marx JA, Hockberger RS, Walls RM, eds. Philadelphia: Elsevier, 2014:chap. 42.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn