» Case 123 Case 123 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 123Jaimee Holbrook

Questions

Một bệnh nhi, nam, 6 tháng tuổi vào viện vì nhiễm nấm candida ở miệng – thrush không cải thiện sau khi dùng nystain. Mẹ trẻ cho biết rằng tiền sử sản khoa có một số vấn đề cần lưu ý như sau: có xn reagin nhanh – xn sàng lọc kháng thể giang mai trong huyết tương – rapid plasma reagin (RPR) dương tính (1:32). Lúc đó bà mẹ được chuyển vào chuyên khoa, nhưng tại đó kết quả trả lại khẳng định là âm tính, do đó không tiếp tục quan tâm đến. Và khi trẻ sinh ra thì RPR dương tính với kết quả là 1:2048.

Phản ứng  miễn  dịch  huỳnh  quang  gián tiếp  –fluorescent treponemal antibody – FTA dương tính

  1. Chẩn đoán ở bệnh nhi, và các đánh giá ls và cls nào cần được bổ sung ?
  2. Tam chứng Hutchinson là gì?
  3. Hình ảnh x quang trên cho thấy điều gì? Các chẩn đoán phân biệt?
  4. Điều trị như thế nào?

Answers

Ở trẻ sơ sinh này mắc phải giang mai bẩm sinh congenital syphilis. Sau một xn chẩn đoán như FTA, cần tiến hành các đánh giá bổ sung ở trên bệnh nhi bao gồm có:

Thăm khám lâm sàng những ghi nhận thường gặp của viêm mũi kéo dài – persistent rhinitis (khịt mũi), đánh giá tổng quát các hạch, tình trạng gan lớn và ban.

XN CLS bao gồm có công thức máu toàn phần, chức năng gan, dịch não tủy (sinh hóa, tế bào, test giang mai – CSF venereal disease research laboratory VDRL) và test HIV.

X quang xương dài để đánh giá tình trạng viêm màng xương – periostitis and/or viêm xương – sụn – osteochondritis.

Kiểm tra mắt để đánh giá khả năng giang mai tác động lên thị giác như viêm mống mắt kẽ – interstitial keratitis

Điện thính giác thân não – auditory brainstem response (ABR) để đánh tình trạng suy giảm thính giác.

Tam chứng điển hình của giang mai bẩm sinh đó là viêm mống mắt kẽ, răng cửa giữa hàm trên hình chốt – peg shaped upper central incisor và điếc giác quan – sensory deafness.

X quang xương dài cho thấy những thay đổi điển hình ở bệnh nhi mắc giang mai. Có phản ứng màng xương lan tỏa tại xương đòn, xương quay, xương trụ, xương đùi và xương chày. Phản ứng này tại nhiều vị trí có thể nhầm lần với tình trạng liền xương ở hoàn cảnh một trẻ bị bạo hành.

Điều trị bằng penicillin G. Ở bệnh nhi với kết quả CSF VDRL dương tính, liệu trình điều trị giang mai thần kinh kéo dài được chỉ định.

Keywords: infectious disease, child abuse mimicker

Bibliography

Workowski KA, Bolan GA, Centers for Disease Control and Prevention. Sexually transmitted diseases treatment guidelines, 2015. MMWR Recomm Rep 2015;64:1.

American Academy of Pediatrics. Syphilis. In Red Book: 2015 Report of the Committee on Infectious Diseases, 30th ed., Kimberlin DW, ed. Elk Grove Village, IL: American Academy of Pediatrics, 2015:755. Brion LP, Manuli M, Rai B et al. Long-bone radiographic abnormalities as a sign of active congenital syphilis in asymptomatic newborns. Pediatrics 1991;88:1037.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn