» Case 122 Case 122 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 122Michael Gottlieb

Questions

Một trẻ trai 8 tuổi phải nhập viện với vết rách ở da vùng đầu. Trước đó cậu bé đang chơi ở sân nhà thì bị một cái thang rơi trúng đầu. Bệnh nhi khóc, nhưng có thể dỗ được và có Glasgow là 15 điểm; không có dấu thần kinh khu trú. Thăm khám lâm sàng phát hiện chấn thương vùng da đầu như hình dưới.

  1. Lớp cân – galea aponeurotica, và vì sao nhận diện cấu trúc này đóng vai trò quan trọng?
  2. Mô tả 3 phương pháp đóng vết rách da đầu –closing scalp lacerations?

Answers

1. Lớp cân là một cấu trúc tương tự như gân, chắc phủ lên xương sọ. Nó liên kết phía trước với cơ trán và cơ chẩm phía sau. Đánh giá cấu trúc này rất quan trọng khi thăm khám vết rách da đầu, bởi vì nếu bỏ sót bất kỳ vết rách nào ở cấu trúc này có thể dẫn đến dị dạng về mặt thẩm mỹ do lực kéo không tương xứng của cơ trán. Ngoài ra, lớp cân còn có chức năng bảo vệ xương sọ khỏi nhiễm trùng da, nếu có tổn thương chức năng này sẽ bị ảnh hưởng.

2. Vết rách da đầu có thể đóng lại bằng khâu –suture, kẹp – staples hoặc là kỹ thuật tóc đối xứng hair apposition technique. Khi tiến hành khâu, cần phải sử dụng chỉ khâu khác với màu tóc và để đoạn kết dài. Kỹ thuật tóc đối xứng là một kỹ thuật đóng vết rách mới, giúp cải thiện sự hài lòng của bệnh nhân và giảm thiểu các vấn đề về thẩm mỹ cho bệnh nhân.

kỹ thuật tóc đối xứng – hair appositin technique
một kỹ thuật còn rất mới.

Keywords: penetrating trauma, head injury, pitfalls, procedures.

Bibliography:

Atabaki SM. Pediatric head injury. Pediatr Rev June 2007;28(6):215–24.

Hollander JE, Singer AJ. Laceration management.

Ann Emerg Med 1999;34:356.

Ozturk D, Sonmez BM, Altinbilek E, Kavalci C, Arslan ED, Akay S. A retrospective observational studycomparing hair apposition technique, suturing and stapling for scalp lacerations. World J Emerg Surg July 2013;8:27.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn