» Case 121 Case 121 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 121Diana Yan

Questions

Bé trai 15 tháng tuổi đi ghi nhận không có đáp ứng gì tại nhà của chú mình khi mà bà của đứa trẻ trở về nhà từ cửa hàng. Nhân viên cấp cứu phát hiện trẻ đã ngừng thở nhưng vẫn còn mạch. Bệnh nhi được đặt nội khí quản và chuyển đến trung tâm chấn thương nhi, khi tiến hành đánh giá – primary survey (tham khảo case 70 để hiểu rõ thuật ngữ này) cho thấy: trẻ được đặt nội khí quản với âm thở tương đồng ở hai phổi, mạch ngoại biên và nhịp tim là 80. Trong thăm khám secondary survey, một lưu ý là bệnh nhi có đáp ứng cấu véo không chính xác với kích thích đau – withdraw form pain và thang điểm Glasgow là 6 với E(1) V(1) và M(4) (case 40). Bệnh nhi có một vùng tụ máu lớn ở vùng chẩm và có thể sờ được và có một ít máu chảy ra từ vùng này. Ngoài ra còn có vết thâm tím ở ngực và chi dưới. Bà của bệnh nhi cho biết trước khi bà đi ra cửa hàng trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Dường như bà đã rời khỏi đứa bé khoảng 30’. Trẻ khỏe mạnh và không sử dụng thuốc trước đó. CT đầu ở hình dưới

  1. Tình trạng bao quát nào phù hợp ở tình huống này?
  2. Điều trị khí nội sọ đơn thuần là gì – pneumocephalus?

Answers

Chấn thương không do tai nạn – non accidental trauma (NAT) là chẩn đoán phù hợp nhất trong tình huống này. CT đầu cho thấy xương sọ gãy do bị đè xuống, kèm theo tình trạng ứ khí nội sọ – pneumocephaly, trong tình trạng không ghi nhận tiền sử chấn thương, thì khả năng cao hướng đến NAT.

Trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao nhất và trẻ dưới 3 tuổi có nguy cơ cao nhất của các tổn thương có thể gây tử vong, hầu hết là chấn thương đầu. Năm 2014, có 702000 trường hợp được xác định là bạo hành / bỏ mặc trẻ – child abuse/neglect tại Mỹ, và 1580 trường hợp tử vong. 2% những trường hợp này bị chẩn đoán muộn, do đó cần cân nhắc đến NAT sớm. Các yếu tố nguy cơ của NAT bao gồm có trẻ trước đây từng bị bạo hành hoặc gây bạo hành, các trẻ bị chậm phát triển trí tuệ, không khí gia đình căng thẳng và lạm dụng chất gây nghiện. Hơn 80% trường hợp là do bố mẹ có quan hệ huyết thống gây ra – biological parents, trong khi đó khoảng 12% là do bố mẹ nuôi hoặc là người chăm sóc. Bệnh nhi với tình trạng gãy xương sọ có thể có tình trạng xuất huyết nội sọ tái diễn và triệu chứng của hôn mê, kích thích khó chịu, thay đổi nhận thức, nôn, đau đầu và co giật. Các tổn thương khác bao gồm có xuất huyết võng mạch và chấn thương tủy sống. Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán là tình trạng gãy xương sọ và chảy máu nội sọ trên CT không có thuốc cản quang. MRI có thể được áp dụng sau khi hồi sức ban đầu và điều trị đối với tổn thương sợi trục và phù não.

Khí nội sọ – pneumocephalus hay là sự hiện diện của khí trong khoang nội sọ, thường là do chấn thương nhưng cũng có thể gây ra bởi phẫu thuật và nhiễm trùng nội sọ hoặc tủy sống. Các triệu chứng bao gồm có buồn nôn và nôn, chóng mắt và co giật. Ứ khí nội sọ có áp lực – tension pneumocephalus hình thành bởi khi tình trạng ứ khí này gia tăng áp lực nội sọ và suy giảm chức năng thần kinh; tử vong nếu không điều trị. Khí nội sọ nếu không điều trị sẽ tử vong. Khi nội sọi đơn thuần thường được điều trị vừa phải và theo dõi đến khi khí được tái hấp thu mà không kèm biến chứng nào. Nếu có bệnh cảnh của tăng áp nội sọ, thì cần tiến hành phẫu thuật giải phóng.

Keywords: child abuse, headinjury, alterel mental status, CT.

Bibliography

Dabdoub CB, Salas G, Silveira EN, Dabdoub CF. Review of the management of pneumocephalus Surg Neurol Int 2015;6:155.

Kim PT, Falcone RA Jr. Nonaccidental trauma in pediatric surgery. Surg Clin N Am 2017;97:21–33

Paiva WS, de Andrade AF, Figueiredo EG, Amorim RL, Prudente M, Teixeira MJ. Effects of hype oxygenation therapy on symptomatic pneumocephalus. Ther Clin Risk Manag 2014;10:769–73.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn