» Case 120 Case 120 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 120Nina Mbadiwe

Question

Một trẻ gái 4 tháng tuổi với biểu hiện khóc kéo dài và nôn không liên tục sau khi ngã từ tay của người bố khi ông đang bế đứa bé và đang đứng; xảy ra 4h trước đó. Bệnh nhi mất ý thức khoảng 1’.

Trên thăm khăm khám, khó liên tục. Thóp trước phồng và tụ máu ở xương thái dương bên phải. Ngoài ra chưa ghi nhận bất thường. Kết quả CT như sau:

Nguyên nhân thường gặp nhất của xuất huyết ngoài màng cứng ở trẻ em và trẻ nhỏ, cơ chế phổ biến nhất là gì?

Answer

Tụ máu ngoài màng cứng thường xảy ra sau một chấn thương đầu, ngã đụng đầu là cơ chế thường gặp nhất của chấn thương. Trong khi va chạm, xương sọ di lệch vào phía trong làm cho màng cứng tách khỏi bề mặt của xương từ đó hình thành máu tích tụ ngoài màng cừng. CT sọ não cho thấy khối có hình thấu kính hai mặt lồi về phía sọ não và về phía nhu mô não. Trẻ có các đường khớp kín có thể biểu hiện các triệu chứng của tăng áp nội sọ, bao gồm có hôn mê, nôn, tăng huyết áp, mạch chậm. Điều trị ban đầu nên bao gồm có khai thông đường thở, hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn cũng như tiến hành các biện pháp bảo vệ thần kinh – neuroprotectie measure bao gồm có nằm đầu cao, kiểm soát lượng dịch vào cơ thể – judicious fluid management và cân nhắc sử dụng mannitol hoặc truyền nước muối ưu trương. Phẫu thuật thần kinh là cần thiết.

Tham khảo thêm một bài về Neuroprotective measures in children with traumatic brain injury từ trang NCBI:

https://drive.google.com/open?id=1Rbr0t8- kcMR1SBU3TWV4vkUv8ZXxzwbE

Keywords: head injury, blunt trauma, child abuse, vomiting, altered mental status, CT.

Bibliography

Bejjani GK, Donahue DJ, Rusin J, Broemeling LD. Radiological and clinical criteria for the management of epidural hematomas in children. Pediatr Neurosurg 1996;25:302.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn