» Case 119 Case 119 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 119Timothy Ketterhagen

Questions

Bệnh nhi nam, 15 tuổi, được mang vào khoa cấp cứu do đau đầu. Bệnh nhi cho biết rằng đau đầu không liên tục trong vài tháng trước, nhưng chỉ mức độ nhẹ. Gần đây, tình trạng này diễn ra thường xuyên hơn, làm tỉnh giấc khi ngủ và dần trở nên nặng hơn. Cơn đau đầu khiến trẻ không thể đến trường. Bệnh nhi mô tả tình trạng đau đầu của mình như sau: đau nhói và đau toàn bộ đầu. Trước đó tình trạng sức khỏe tốt, và không có tiền sử cơn đau đầu migrain. KHông có chấn thương đầu gần đây. Ngoài ra cũng không ghi nhận sốt, ho, chảy mũi, đau cổ, đau bụng, ù tai – tinnitus, đau họng, chóng mặt – dizziness, nhìn mờ – blurry vision, khó vận động – difficulty ambulating, hoặc tê hay dị cảm hoặc yếu liệt các chi.

Thăm khám lâm sàng phát hiện tình trạng khó chịu nhưng không có biểu hiện nhiễm độc trên bệnh nhi. Sinh hiệu trong giới hạn bình thường. Khám đầu và cổ không phát hiện bất thường. Tiến hành thăm khám đầy đủ hệ thần kinh, cũng không ghi nhận bất thường. Thăm khám các cơ quan khác chưa ghi nhận bất thường. MRI sọ não ở hình dưới:

  1. Chẩn đoán
  2. Điều trị

Answers

  1. Bệnh nhi bị nang dưới nhện arachnoid cysts. Những nang này thường biểu hiện lúc mới sinh nhưng có thể thứ phát sau một chấn thương vùng đầu. Nang dưới nhện được chẩn đoán trên CT hoặc MRI.
  2. Hầu hết nang dưới nhện không gây triệu chứng. Hiếm khi, các triệu chứng có thể gặp như đau đầu, buồn nôn, nôn, hôn mê, co giật, thay độ thị giác hoặc các thay đổi thần kinh khác. Nếu bệnh nhi có triệu chứng, điều trị có thể cần đến. Các lựa chọn trong điều trị bao gồm có mở thông nang vào khoang dịch não tủy lân cận – fenestration hoặc dẫn lưu nang – shunt placement. Nếu bệnh nhi không triệu chứng, MRI có thể tiến hành trong tương lai để theo dõi sự phát triển của nang, nhưng can thiệp thì không cần thiết.

Keywords: neurosurgery, headache, MRI

Bibliography

Seattle Children’s Hospital. Arachnoid cyst. http://www.seattlechildrens.org/medical- conditions/brain-nervous-system-mental- conditions/arachnoid-cyst/ . Accessed July 20, 2017.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn