» Case 118 Case 118 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 118Diana Yan

Question

Bé gái 5 tuổi vào viện do ho kéo dài đã 3 tuần. Bệnh nhi không có tình trạng chảy mũi nước – runny rose, nghẹt mũi, sốt, nôn hay tiêu chảy. Không đau, vẫn ăn uống và lượng nước tiểu vẫn bình thường. Bố mẹ cho biết ho xảy ra cả ngày không kèm với bất kỳ yếu tố nào có thể làm tình trạng này cải thiện hoặc xấu đi. Trong nhà không ai đau ốm gì, nhưng trẻ có đi mẫu giáo. Trong khi nói về trường học, bà mẹ cho biết rằng cô bé có thể như không chạy nhảy nhiều như các bạn khác trong lớp và ngạc nhiên nếu bé mắc hen bởi vì trước đây chưa từng thấy trẻ khò khè. Ngoài ra, chưa phát hiện bất thường nào thêm. Gia đình không ai mắc hen cả. Thăm khám lâm sàng cho thấy trẻ tỉnh, linh hoạt, không ghi nhận tình trạng suy hô hấp cấp. Thăm khám tuần hoàn bình thường, không nghe thấy tiếng thổi. Khám phổi, có giảm thông khí khu trú tại thùy giữa và dưới phổi trái. Không có tình trạng gia tăng công thở. Không khò khè, không nghe ran. Thành ngực bình thường, không ghi nhận móng tay hình trống. Các thăm khám khác chưa phát hiện bất thường. Các kết quả của xn cđha như sau:

Chẩn đoán và điều trị?

Answer

Dị dạng đường dẫn khí bẩm sinh của phổi – congenital airway pulmonary malformation (CAPM) (and resection). Dị tật này thường gặp với tỷ lệ 1/11000 đến 1/35000 ở trẻ sống. Ở trẻ sơ sinh, có biểu hiện từ suy hô hấp cho đến trẻ nhũ nhi bình thường. Ở những trẻ này, thường biểu hiện ho nhưng có thể biểu hiện khó thở và sốt. Ho ra máu là biểu hiện hiếm gặp hơn. Khoảng 13% bệnh nhi sẽ biểu hiện viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường hô hấp tái diễn và 10% bệnh nhi biểu hiện tràn khí màng phổi. Nang tuyến phổi bẩm sinh – congenital cystic adenomatoid malformation là thể thường gặp nhất chuyển sang ung thư với các nang phế quản (hình đầu) cũng là dạng thường gặp thứ hai. Ở các bệnh nhi có triệu chứng, phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi – lobectomy (so với phẫu thuật cắt một phần của thùy phổi – segmentectomy hoặc chỉ cắt bỏ nang) là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Vẫn còn tranh cãi về phương pháp điều trị cho bệnh nhân CAPM không triệu chứng.

Một số bác sĩ ngoại khuyến cáo phẫu thuật dự phòng để ngăn chặn nhiễm trùng trong tương lai, tăng cường phát triển phổi bù trừ, và để ngăn ngừa sự hình thành của ung thư. Hầu hết các trích dẫn về vấn đề chuyển dạng ung thư của CPM đều có tỷ lệ là dưới 5%. Ung thư nguyên bào phổi màng phổi pleuropulmonary blastoma là loại ung thư thường gặp nhất có liên quan đến CPM ở trẻ em và có thể phát triền từ một nang tại bất kỳ thời điểm nào. Không có sự đồng thuận về vấn đề theo dõi ung thư hóa của các nang, x quang ngực không đủ nhạy và CT lặp đi lặp lại lgia tăng nguy cơ của ung thư do điều trị – iatrogenic cancer. Các loại ung thứ khác có thể từ CPM tiến triển thành bao gồm có sarcoma cơ vân rhabdomyosarcoma, ung thư biểu mô tuyến – adenocarcinoma, ung thư tế bào vảy – squamous cell carcinoma, và ung thư trung mô – mesenchymoma.

Keywords: pulmonary, cough, mass, oncology.

Bibliography

Casagrande A, Pederiva F. Association between congenital lung malformations and lung tumors in children and adults: A systematic review. J Thorac Oncol 2016;11(11):1837–45.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn