» Case 117 Case 117 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 117Catherine H. Chung

Questions

Bệnh nhi nữ 12 tuổi, với triệu chứng trong 4 ngày nay đó là đỏ vùng da phía trong đùi. Đứa trẻ cho hay ban đầu chỉ là một nốt sưng nhỏ – pimple, nhưng dần tiến triển về kích thước và trở nên đau hơn. Bệnh nhi khẳng định không bị bất kỳ chấn thương nào tại vùng này, không sốt hay có tiền sử nhiễm trùng da của mình và của gia đình.

Sinh hiệu bình thường và trên thăm khám lâm sàng phát hiện một vùng hồng ban, cứng, có giới hạn khá rõ ràng kích thước 5*7 (cm) ở phía trong đùi. Ngoài ra chưa phát hiện bất thường.

  1. Các bước điều trị đầu tiên?
  2. Kháng sinh được cân nhắc là gì?

Answers

1. Vùng bị tổn thương phù hợp với mô tả của viêm mô tế bào với abscess tại trung tâm. Viêm mô tế bào thường bắt đầu với một chấn thương lên da, thường là một vết cắt nhỏ hoặc vết cắn của con rệp. Cùng với sự tăng trưởng của vi khuẩn, sẽ gây ra tình trạng hoại tử mô, hình thành abscess, do đó cần rạch và dẫn lưu để giảm bớt triệu chứng sưng và mủ tại vết thương. Nếu không can thiệp, vùng nhiễm trùng có thể sâu hơn và rộng hơn với khả năng gây ra nhiễm khuẩn huyết.

Trong bệnh lý mô tế bào, siêu âm sẽ cho thấy hình ảnh bãi đá cuội – cobblestone pattern (case 104). Siêu âm abscess có hình ảnh bao gồm vùng không hồi âm – anechoic (đen) đến vùng tăng hồi âm không đồng đều – irregular hyperechoic (xám). Cặn lắng tăng hồi âm – hyperechoic sediment and/or vách có thể được nhìn thấy.

Bệnh nhân cần được rạch và dẫn lưu đối với vùng có kích thước 2*3cm kèm với cấy mẫu bệnh phẩm, kháng sinh đồ trong trường hợp lựa chọn kháng sinh ban đầu thất bại trong điều trị. Lợi ích của thủ thuật nhét gạc abscess – packing an abscess để giữ vết thương mở vẫn là một vấn đề còn đang tranh cãi, khi các tài liệu gần đây cho thấy không có hiệu quả trong hồi phục vết thương.

Tác nhân phổ biến nhất đó là liên cầu nhóm A, tụ cầu vàng đáp ứng với methicillin – methicillin sensitive Staphylococcus aureus (MSSA) hay tụ cầu vàng kháng methicillin – methicillin resistant Staphylococcus aureus (MRSA). Độ nhạy của kháng sinh tại địa phương nên được sử dụng để quyết định tỷ lệ gặp của tác nhân gây bệnh và việc lựa chọn kháng sinh phù hợp. Thường dùng cephalexin, amoxicillin/acid clavulanic, hoặc dicloxacilan. Nếu nghi  ngờ   MRSA,        nên                   dùng trimethoprim/sulfamethoxazole hoặc clindamycin.

Keywords: skin and soft tissue infection, infectious disease, ultrasound

Bibliography

Bergstrom, KG. News, views and reviews. Less may be more for MRSA: The latest on antibiotics, the utility of packing an abscess and decolonization strategies. J Drugs Dermatol January 2014;12(1):89– 92.

Fleisher GR, Ludwig S, eds. Textbook of Pediatric Emergency Medicine. 6th ed. Philadelphia: Lippincott Williams & Wilkins, 2010.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn