» Case 116 Case 116 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 116Nina Mbadiwe

Questions

Trẻ gái 6 tuổi vào viện với biểu hiện đau cánh tay trái sau khi ngã ở tư thế duỗi tay trong khi đang học thể dục.

Trên thăm khám lâm sàng, trẻ đang khóc. Tay trẻ được cố định bằng băng đeo – sling. Có sưng tại khớp khuỷu kèm với giới hạn vận động, nhưng không có biến dạng. Cơ vẫn mềm. Mạch quay, mạch cánh tay bắt bình thường, thời gian đổ đầy mao mạch dưới 2s, và bệnh nhi có khả năng đối ngón cái với ngón trỏ, bắt chéo ngón trỏ và ngón giữa và dạng 5 ngón ra. Test phân biệt hai điểm vẫn bình thường two point discrimination

  1. Chẩn đoán gãy xương?
  2. Phân loại của gãy trên lồi cầu – supracondylar fractures?

Two point discrimination test

Answers

  1. Đường trước xương cánh tay – anterior humeral line, ở khớp khuỷu bình thường, đường này dọc từ vỏ trước xương cánh tay đi qua 1/3 giữa lồi cầu xương cánh tay – capitellum.
  2. Gãy xương type I không có di lệch hoặc gập góc và có dấu bờm mỡ – fat pad trên x quang (case 81). Gãy xương type II, màng xương phía sau còn nguyên, nhưng lệch phía sau của đầu xa xương cánh tay. Đường trước xương cánh tay đi qua 1/3 trước lồi cầu xương cánh tay hoặc không đi qua được mà bị lệch ra trước. Xương cánh tay di lệch trong gãy trên lồi cầu type III với màng xương phía trước và phía sau bị xé toạt (case 81).

Keywords: orthopedics, blunt trauma, extremity injury.

Bibliography

Omid R, Choi PD, Skaggs DL. Supracondylar fractures on children. J Bone Joint Surg Am 2008;90:1121–32.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn