» Case 113 Case 113 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 113Michael Gottlieb

Questions

Một bé trai 5 tuần tuổi, không có bất thường gì đáng kể khi sinh với biểu hiện nôn dữ dội, chất nôn không có máu, không có dịch mật, nôn kéo dài sau ăn đã 3 ngày. Bé không sốt hay các triệu chứng hô hấp và cũng không ghi nhận tiêu chảy. Mẹ bé cho biết gần đây tã của trẻ ít ướt hơn so với trước đây. Trẻ không tiếp xúc với ai mắc bệnh. Siêu âm cho thấy hình ảnh dưới đây.

  1. Chẩn đoán ở bệnh nhi là gì?
  2. Khẳng định chẩn đoán dựa vào gì?

Answers

  1. Bệnh nhi bị hẹp môn vị – pyloric stenosis. Là tình trạng quá sản của môn vị, từ đó gây ra tình trạng hẹp cơ thắt môn vị, hầu hết xảy ra ở trẻ từ 406 tuần tuổi và thường gặp ở con đầu và trẻ trai. Điển hình, bệnh nhi sẽ biểu hiện với tình trạng nôn ngày càng xấu đi, nôn dữ dội, hay không thể uống. Nếu xn có thể tiến hành sẽ cho kết quả một tình trạng hạ kali và clo máu, kiềm chuyển hóa và có thể không ghi nhận những biểu hiện này trong giai đoạn sớm của bệnh.
  2. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán xác định dựa trên siêu âm, với độ nhạy và độ đặc hiệu lên đến 100%. Tiêu chuẩn chẩn đoán bao gồm có chiều dài môn vị lớn hơn 14mm hoặc một thành đơn dày hơn 3mm.

Keywords: ultrasound, vomiting, mass, surgery

Bibliography

Leeson K, Leeson B. Pediatric ultrasound: Applications in the emergency department. Emerg Med Clin North Am August 2013;31(3):809–29.

Smith J, Fox SM. Pediatric abdominal pain: An emergency medicine perspective. Emerg Med Clin North Am May 2016;34(2):341–61.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn