» Case 109 Case 109 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 109Nina Mbadiwe

Questions

Một trẻ gái 4 tuổi, trước đây khỏe mạnh nay vào viện với biểu hiện ho và sốt một tuần nay. Bệnh nhi đã có ho khan trước đó 2 tuần và có giảm ăn uống. Bố mẹ bệnh nhi cho biết trẻ có tình trạng sụt cân.

Trẻ tỉnh và không có biểu hiện nhiễm độc. Sinh hiệu: tần số thở 28; nhịp tim 136; nhiệt độ 38.8 độ

Kết mạc mắt nhạt màu. Trên bệnh nhi có sưng hạch cổ hai bên với tính chất hạch: cứng, không đau đk khoảng 1.5cm. Nghe phổi không phát hiện bất thường. Có tình trạng gan lách lớn. HGB 6.8g/dL; WBC: 50000/microL và PLT: 30*103/microL. Có cá tế bào blast trong máu ngoại vi. XT ngực và CT scan ở hình dưới.

  1. Trên x quang ngực cho thấy điều gì? Các chẩn đoán phân biệt?
  2. Biểu hiện trên lâm sàng của một trẻ mắc leukemia
  3. Các tình huống cấp cứu ở khoa ung đối với một bệnh nhi biểu hiện với các dấu hiệu và triệu chứng như vậy?

Answers

X quang cho thấy có khối u vùng trung thất. Chẩn đoán phân biệt bao gồm có khối u dạng rắn (tuyến ức, khối u tuyến ức – thymoma, lymphoma, u quái – teratoma); các tổn thương dạng nang (nang tuyến ức, dị dạng hạch bạch huyết); các tổn thương mỡ (u mỡ – lipoma), các tổn thương mạch máu (hai cung động mạch chủ),

các tổn thương vô mạch (nang phế quản – bronchogenic cyst) và bệnh lympho (u nguyên phát, di căn, nhiễm trùng).

Leukemia cấp là nguyên nhân ung thư thường gặp nhất ở trẻ em. Trẻ thường có biểu hiện sốt, vẻ mặt xanh xao, gan lách lớn, hoặc các vết bầm tím vô căn. Trẻ cũng có thể sưng hạch, đau cơ xương, đau đầu, tăng kích thước tinh hoàn, khối u trung thất hoặc bất thường công thức máu ngoại biên.

Khối u trung thất có kích thước lớn có thể chèn ép gây hẹp khí quản và gây suy hô hấp. Sử dụng các thuốc an thần or/and giảm đau có thể gây ức chế hô hấp hoặc tuần hoàn, thậm chí ngay cả khi không xuất hiện các triệu chứng hô hấp.

Sự tiêu khối u lớn, với giải phóng acid nhân, protein, và các chất chuyển hóa nội bào có thể dẫn đến hội chứng tiêu khối u – tumor lysis syndrome. Hội chứng tiêu khối u biểu hiện trên cả cận lâm sàng (tăng nồng độ acid uric, kali, phosphate, calcium, creatinine) và lâm sàng (rối loạn nhịp tim, co giật) và có thể dẫn đến tử vong đột ngột.

Chèn ép cơ học có thể dẫn đến hội chứng SVC (see case 71)

Keywords: oncology, fever, mass, respiratory distress, do not miss, CT.

Bibliography

Hammer GB. Anaesthetic management for the child with a mediastinal mass. Pediatr Anesth 14:95–7. doi:10.1046/j.1460-9592.2003.01196.x.

Hunger SP, Mullighan CG. Acute lymphoblastic leukemia in children. N Engl J Med 2015;373:1541. Jones GL, Will A, Jackson GH, Webb NJA, Rule S and the British Committee for Standards in Haematology.

Guidelines for the management of tumour lysis syndrome in adults and children with haematological malignancies on behalf of the British Committee for Standards in Haematology. Br J        Haematol                        2015;169:661–71.

doi:10.1111/bjh.13403.

Ranganath SH, Lee EY, Restrepo R, Eisenberg RL. Mediastinal masses in children. Am J Roentgenol 2012;198(3):W197–216.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn