» Case 108 Case 108 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 108Alisa McQueen

Question

Một trẻ gần hai tuổi mắc hen có một số trở ngại khi thở và ho kéo dài trong bệnh cảnh của nhiễm trùng đường hô hấp trên. Mặc dù điều trị tại nhà với hít albuterol mỗi 4-6h những hiện tại tình trạng nặng lên.

Trên thăm khám trẻ tinh và linh hoạt nhưng thở nhanh và khò khè. Sau khi dùng steroid toàn thân và sau vài giờ áp dụng liệu pháp giãn phế quản dạng hít, tình trạng khò khè được cải thiện những trẻ vẫn thở nhanh. X quang trẻ như sau:

X quang cho thấy hình ảnh gì, và ghi nhận gì trên lâm sàng sẽ có thể cung cố chẩn đoán?

Answer

Với biểu hiện như vậy có thể chẩn đoán bệnh nhi bị tràn khí trung thất – pneumomediastinum khi mà khí tràn vào trung thất từ các phế nang bị vỡ, rách cây khí phế quản hoặc vỡ thực quản. Trong trường hợp không ghi nhận chấn thương, gia tăng áp lực trong phế nang dẫn đến vỡ và là nguyên nhân hay gặp nhất hoặc từ các đợt bùng phát của hen, dị vật, hay các động tác Valsalva như ho kéo dài, gắng sức hoặc thậm chí là khi sinh đẻ.

Bệnh nhân có thể không biểu hiện triệu chứng, hoặc có thể ho nhẹ hoặc đau cổ. Dò khí dưới da – subcutaneous emphysema có thể sờ thấy khi thăm khám và tiếng lạo xạo trung thất hay còn gọi là dấu Hamman – Hamman’s crunch có thể được nghe thấy ở một số ít bệnh nhân ( http://ycantho.com/qa/showthread.php?t=5870 ). Hiếm khi, bệnh nhân có thể tiến triền thành tràn khí màng phổi hoặc tràn khí màng ngoài tim. Trong tràn khí trung thất tự phát, điều trị hỗ trợ bao gồm có giảm đau và điều trị nguyên nhân (như hen, nôn, ect..).

Khi không có tiền sử của chấn thương kín hoặc bất kỳ nguyên nhân ngoại khoa và với một nguyên nhân thích hợp (như trong trường hợp này đó là hen), các xn bổ sung là cần thiết hay không? Trong một series nghiên cứu về câu hỏi này, một nhóm các bác sĩ ngoại nhi đã nghiên cứu ở 53 trẻ có tình trạng tràn khí trung thất và không có bằng chứng của thủng thực quản. Các tác giả này kết luận rằng ở bệnh nhi có tràn khí trung thất vô căn, vẫn có cơ sở để tiếp tục tìm kiếm một tình trạng thủng thực quản, nhưng với những bệnh nhi có nguyên nhân rõ ràng như trong tình huống của chúng ta đó là hen, thì các xn bổ sung là không cần thiết. Điều trị có thể tiến hành tại nhà khi mà các biểu hiện khác ổn định Keywords:    pulmonary,         respiratory                          distress, cough

Bibliography

Chapdelaine J, Beaunoyer M, Daigneault P, Bérubé D Bütter, A, Ouimet A, St-Vil D. Spontaneous pneumomediastinum: Are we overinvestigating? J Pediatr Surg May 2004;39(5): 681–4.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn