» Case 107 Case 107 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 107Catherine H. Chung

Question

Bệnh nhi nam, 4 tuổi được gửi nhà trẻ , nay vào viện vì các biểu hiện ở chân trẻ từ 3 ngày trước. Người chăm sóc trẻ cho biết rằng hai cô cháu đã ở ngoài công viện vào ngày đầu tiên của triệu chứng và trẻ có thể đã bị trật mắc cá, nhưng cô ấy lại không thể gọi bất kỳ hỗ trợ y tế nào. Bệnh nhi còn có các triệu chứng của đường hô hấp vào tuần trước.

Trẻ không sốt, biểu hiện tốt, và có thể đi lại được nhưng phải đi khập khiễng nhẹ ở phía chân phải. Thăm khám cơ quan bị giới hạn bởi trẻ quá sợ nhân viên y tế và khó để đánh giá mức độ đau của khớp hay là động tác nào có thể gây đau cho khớp. Ngoài ra, trẻ không sốt, không nổi ban, và khớp cũng không sưng.

Bạn bắt đầu tiến hành chỉ định x quang xương chày và xương mác, nhưng kết quả lại bình thường. Sau đó bạn tiến hành siêu âm tại giường khớp hông và phát hiện ra tình trạng tràn dịch.

Phía bên trái không triệu chứng
Phía bên phải có triệu chứng.

Bệnh có tình trạng tràn dịch khớp hông hay không? Chẩn đoán phân biệt?

Answer

Siêu âm khớp hông cho thấy tình trạng tràn dịch. Khớp hông tràn dịch được chẩn đoán khi khoảng hoạt dịch trước > 5mm hoặc có sự khác biệt là 2mm giữa bên không có triệu chứng và bên có triệu chứng.

Nguyên nhân có thể là từ viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm màng hoạt dịch thoáng qua, viêm khớp không nhiễm trùng hoặc dẹt chỏm xương đùi – Legg Calvé Perthes.

Keywords: orthopedics, ultrasound, limp

Bibliography

Donnelley L. Musculoskeletal. In Pediatric Imaging: The Fundamentals. Philadelphia: Elsevier Health Sciences, 2009:192–3.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn