» Case 104 Case 104 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 104Catherine H. Chung

Question

Bệnh nhi nữ 10 tuổi, nhập viện vì biểu hiện đau và đỏ phía trước đùi cách 4 ngày nay gia tăng trầm trọng hơn. 3 ngày trước tình trạng này được phát hiện bởi bác sĩ nhi và đã sử dụng kháng sinh để điều trị viêm mô tế bào. Vùng bị ảnh hưởng dường như lan rộng ra kèm với tăng dần cơn đau. Bệnh nhi lưu ý rằng là có sốt nhẹ nhưng tình trạng khác đều bình thường. Trên thăm khám lâm sàng cho thấy một vùng da 4cm bị cứng đi và vùng da đó khó di động nhất là tại vùng trung tâm của tổn thương. Bạn không chắc rằng có nên thay đổi kháng sinh hay nên tiến hành cắt và dẫn lưu vùng tổn thương này.

Bạn đề nghị siêu âm tại giường vùng bị tổn thương (hình 104.1). Bạn quan sát được điều gì từ kết quả thương siêu âm?

Bạn tiến hành đổi kháng sinh và tiến hành theo dõi cẩn thận. Bệnh nhi cho ra viện và tái khám sau hai ngày, sau hai ngày bạn tiến hành siêu âm đánh giá lại và kết quả như hình 104.2. Ghi nhận điều gì?

Answer

Siêu âm tại giường có thể hỗ trợ thăm khám lâm sàng khi đánh giá nhiễm trùng tại da. Hình đầu tiên cho thấy tình trạng phù, xảy ra khi viêm đang tiến triển. Hình ảnh siêu âm thứ hai cho thấy khối abscess với hình ảnh nhiều vách ngăn – và sẽ cần rạch và dẫn lưu.

Keywords: infectious disease, ultrasound, skin and soft tissue infection

Bibliography

Noble V. Ultrasound for procedure guidance. In Manual of Emergency and Critical Care Ultrasound. Cambridge: Cambridge University Press, 2007:230– 2.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn