» Case 103 Case 103 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 103Michael Gottlieb

Questions

Bệnh nhi nam, 12 tuổi vào khoa cấp cứu với đau kiểu màng phổi sau một đợt nhiễm trùng đường hô hấp trên gần đây. Kết quả ECG như sau:

  1. Dựa vào ECG, hãy cho biết chẩn đoán phù hợp nhất?
  2. Một số nguyên nhân thường gặp đối với tình trạng này?
  3. Liệu pháp điều trị được khuyến cáo cho tình trạng bệnh lý này?

Answers

  1. ECG cho thấy biểu hiện điển hình của viêm màng ngoài tim. ST chênh lên và đoạn PR âm (thoáng qua do tái cực nhĩ). Ngoại trừ avR sẽ có ST chênh xuống và PR dương. Những hình thái này gợi ý viêm màng ngoài tim cấp. (tham khảo thêm bài giảng BIẾN ĐỔI ĐIỆN TÂM ĐỒ Ở VIÊM MÀNG NGOÀI TIM: https://drive.google.com/open?id=1b5jUsldvHSckX oomXNUG9QSMjlJBPCxh.
  2. Các nguyên nhân thường gặp bao gồm có nhiễm trùng (virus, vi khuẩn và nấm), ung thư (leukemia, lymphoma, melanoma), do thuốc (procainamide và hydralazine), bệnh lý thấp khớp (lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, bệnh xơ cứng bì – scleroderma, viêm nút quanh động mạch – polyarteritis nodosa, và viêm bì cơ – dermatomyositis), phóng xạm, tăng ure máu và suy giáp.
  3. Hầu hết các trường hợp viêm màng ngoài tim cấp được điều trị bằng nghỉ ngơi tại giường và NSAIDs. Colchicine có thể được thêm vào. Tránh sử dụng corticoid có thể là do gia tăng tái phát viêm màng ngoài tim

Keywords: cardiology, ECG, chest pain

Bibliography

LeWinter MM. Acute pericarditis. N Engl J Med December 18, 2014;371(25):2410–6.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn