» Case 101 Case 101 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 101Diana Yan

Question

Trẻ nam 14 tuổi, vào viện vì chảy dịch ở dương vật – penile discharge. Bệnh nhi cho biết đã đau bụng và dương vật 1-2 ngày. Không có tình trạng tăng tần suất đi tiểu, sốt và dương vật không bị đỏ lên. Ăn uống vẫn bình thường nhưng lượng nước tiểu giảm ở ngày hôm qua. Hôm này bệnh nhi cho biết dòng tiểu yếu đi và khi đi tiểu mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra không ghi nhận triệu chứng gì bất thường, tiền sử gia đình không có ai mắc bệnh lý thận hoặc đường niệu. Thăm khám lâm sàng: trẻ tỉnh, tiếp xúc tốt với đau vùng bụng trên khớp mu, hướng lan sang vùng bẹn. TÌnh trạng đau bụng ở bệnh nhi không có dấu hiệu của kích thích phúc mạc như phản ứng dội hay đề kháng thành bụng. Hiện tại lúc thăm khám, không có chảy dịch ở dương vật, tuy nhiên lại có sỏi có hình dạng và có thể chạm được tại vùng miệng sáo. Dương vật không đỏ, hạch bẹn không sờ thấy

Hình 101.4 (đã hiệu chỉnh tương ứng với kích thước thật khi để ở zoom 100%)

Các yếu tố nguy cơ cho sự hình thành sỏi bàng quang ở trẻ em?

Answer

Các yếu tố nguy cơ của hình thành sỏi bàng quang ở trẻ em bao gồm có:

Khí hậu nhiệt đới Dinh dưỡng kém

Tiêu chảy, các yếu tố này thường gặp ở các nước đang phát triển.

Nhiễm trùng đường tiểu

Bất thường giải phẫu ở các nước đang phát triển. Chế độ dinh dưỡng quá ít protein động vật hoặc quá nhiều carbohydrate và mất nước mạn tính do tiêu chảy ở các nước kém phát triển cũng là các yếu tố nguy cơ.

Ở các nước phát triển như Mỹ, tình trạng ứ nước tiểu – urinary stasis từ bệnh lý bàng quang thần kinh

neurogenic bladder, phình niệu quản – megaureter, van niệu đạo sau – posterior urethral valves, tình trạng lộn bàng quang – exstrophy bladder, và các bất thường giải phẫu tiết niệu khác cũng như nhiễm trùng là những yếu tố nguy cơ lớn nhất.

Sỏi bàng quang ở các nước kém phát triển có tỷ lệ hiện mắc ở mức cao vào khoảng 15% ở trẻ em dưới 15 tuổi, trong khi đó ở các nước phát triển là 1-5%. Chủ yếu là ở nam giới. Được cho là do giải phẫu đường niệu không “ngoằn nghoèo” ở phái nữ, điều này cho phép lưu thông dễ dàng hơn nếu soi có hình thành. Bệnh nhi biểu hiện với các triệu chứng đau bụng, tiểu láu – frequency, khó nín tiểu urgency, sốt, tiểu máu và có thể bí tiểu kèm với các thương tổn ở thận. XN cận lâm sàng cho những trường hợp nghi sỏi bao gồm có: phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu, công thức máu toàn phần, xn chức năng thận, chẩn đoán hình có thể là x quang bụng hoặc siêu âm. ĐIều trị bao gồm có các kỹ thuật loại bỏ sỏi xâm nhập tối thiểu như tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung – extracorporeal shock wave lithotripsy, thay đổi chế độ ăn để phòng ngừa tái phát, kiểm soát cơn đau, và uống nhiều nước.

Keywords: abdominal pain, genitourinary, child abuse mimicker, ultrasound.

Bibliography

Rizvi SAH, Sultan S, Zafar MN, Ahmed B, Umer SA, Naqvi SAA. Paediatric urolithiasis in emerging economies. Int J Surg 2016;36:705–12.

Soliman NA, Rizvi SAH. Endemic bladder calculi in children. Pediatr Nephrol 2016. doi:10.1007/ s00467-016-3492-4.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn