» Case 100 Case 100 – Y học online

Cas lâm sàng cấp cứu nhi khoa 2019

Case 100Michael Gottlieb

Questions

Trẻ nam, 5 tuổi, khi đang chơi tại nơi làm việc của bố thì bị lưỡi cưa tròn cắt vào ngón tay mình. Bố đứa trẻ đưa ngay bé vào khoa cấp cứu. Đầu ngón tay vẫn còn gắn một phần vào ngón tay, nhưng không có cảm giảm ở ngoại biên ngón này. Trên thăm khám bộc lộ thấy xương.

  1. Điều trị thích hợp đv chấn thương loại này là
  2. Nếu bị cắt đứt hoàn toàn, phương pháp nào tốt nhất để có thể duy trì khả năng tồn tại độc lập của ngón bị đứt rời ra?

Answers

1. Tùy thuộc vào mức độ chấn thương và tình trạng mất cảm giác của bệnh nhi, bác sĩ ngoại (chỉnh hình bàn tay) nên mời hội chẩn và chuẩn bị cho quá trình can thiệp điều trị. Nếu quá trình chuẩn bị không khả thi (ví dụ trong trường hợp không có phần bị cắt rời), ngón tay nên được giảm đau với phong bế thần kinh ngón tay, rửa vết thửa và băng bó lại. Nếu có tình trạng lộ xương, xương nên cần tiến hành cắt gọn đầu xương để sau khi cắt gọn vết thương da có thể bao phủ lên phần xương lộ ra ngoài – bone rongeur for fingertip amputation

Vẫn còn ít số liệu để hỗ trợ cho việc sử dụng kháng sinh trong dự phòng đối với vết thương hở đầu ngón, nhưng nên cân nhắc vấn đề này, tham khảo thêm ý kiến từ các bác sĩ ngoại bàn tay – hand surgeon.

2. Phần ngón bị đứt lìa nên được để vào gạc nhúng nước muối sinh lý – saline soaked gauze và sau đó đặt vào trong một các túi kín nước watertight bag (đảm bảo không cho nước ra/vào). Túi nên được đặt vào trong hỗn hợp của nước và đá (water and ice). Điều quan trọng là không được đặt trực tiếp vào đá, điều này có thể trực tiếp gây tổn thương mô.

Keywords: penetrating trauma, hand injury, procedures.

Bibliography

de Alwis W. Fingertip injuries. Emerg Med Australas June 2006;18(3):229–37.

Cheung K, Hatchell A, Thoma A. Approach to traumatic hand injuries for primary care physicians. Can Fam Physician June 2013;59(6):614–8.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn