» Ngộ độc chloral hydrate Ngộ độc chloral hydrate – Y học online

Cấp cứu theo kinh nghiệm tập 2

Ngộ độc chloral hydrateTrường hợp

Một cô bé 4 tuổi được dùng chloral hydrate trước khi nha sĩ làm thủ thuật. Sau thủ thuật thành công, cô đã được theo dõi trong 1 giờ, tại thời điểm đó cô thấy mệt mỏi, sau đó được đưa về nhà. 3h sau mẹ cô thđược miêu tả là mệt mỏi nhưng có thể bị thương và cô đã được trả về nhà. Ba giờ sau, mẹ cô thấy cô không đáp ứng vội gọi 911. Nhân viên cứu hộ đến nơi thấy cô ngừng thở và nhanh chóng đưa cô bé đến viện… (Nordt 2014)

Cách tiếp cận của tôi

Chloral hydrate ít được sử dụng rộng rãi và rất nhiều người trong chúng ta chưa nghe đến nó. Chloral hydrat được chuyển hóa thành trichloroethanol, kết hợp với thụ thể GABA, dẫn đến ức chế thần kinh trung ương. (Gussow 2014) có thể gây mất điều hòa (Ataxia), tụt huyết áp và giảm chức năng tim. Nhưng tác dụng phụ lên tim mạch chính của nó là loan nhịp nhanh vì quá mẫn cảm với catecholamine. (Nordt 2014) Các biến chứng về đường tiêu hoá thường gặp, bao gồm viêm dạ dày, xuất huyết tiêu hóa và nôn. (Nordt 2014) Chloral hydrat cũng trực tiếp gây độc cho thận và có thể gây viêm gan. Hơi thở có mùi trái cây hoặc mùi quả lê là triêu chứng cổ điển.

Bước đầu tiên nên tập trung vào các vấn đề cơ bản của hồi sức: đảm bảo thông khí thích hợp trong khi lập đường truyền. Ức chế thần kinh trung ương có thể cần đặt NKQ và thông khí cơ học, nhưng các thao tác bảo vệ đường thở trong 10 phút đầu tiên thường là đủ để bảo vệ bệnh nhân

Sau khi đánh giá nhanh ABC, nhớ kiểm tra glucose máu khi có dấu hiệu thay đổi trạng thái tinh thần, sau đó chú ý nguy cơ ngộ độc. Không có thuốc giải độc đặc hiệu cho chloral hydrate, nhưng đã có trường hợp báo cáo giải độc được bằng flumazenil. (Nordt 2014) Trong những trường hợp dùng quá liều hoặc không biết liều bao nhiêu, tôi sẽ không sử dụng flumazenil. Tuy nhiên, nếu đây là bệnh nhân nhi mà do dùng chloral hydrate như một thuốc an thần, tôi sẽ thử cho dùng flumazenil trước khi đặt nội khí quản.

Không nên sử dụng than hoạt vì nó làm chloral hydrate được hấp thu rất nhanh và có thể gây tổn thương ăn mòn đáng kể.

Loạn nhịp thất, thậm chí xoắn đỉnh

Sốc điện ngay lập tức với bệnh nhân loạn nhịp nhanh huyết động không ổn định (hoặc khử rung tim khi không có mạch). Tuy nhiên, khi ngộ độc với chloral hydrate, loạn nhịp tim rất có thể sẽ tái phát. Thuốc chống loạn nhịp như lidocaine dường như không có tác dụng. (Zahedi 2014; Gussow 2014). Lựa chọn điều trị trong trường hợp này là thuốc chẹn beta, chọn loại thời gian tác dụng ngắn và dễ điều chỉnh, chẳng hạn như esmolol. (Nordt 2014; Gussow 2014). Xoắn đỉnh điều trị như bình thường, dùng Mg và tạo nhịp vượt tần số khi cần, nhưng chẹn beta vẫn nên là lựa chọn hàng đầu của bạn (Gussow 2014)

Tụt huyết áp

Xử trí tụt huyết áp nên tập trung chủ yếu vào điều trị loạn nhịp và bù dịch. Tránh dùng vận mạch nếu được do tăng nguy cơ loạn nhịp tim (Gussow 2014)

Lọc máu

Trichloroethanol (chất chuyển hóa có hoạt tính của chloral hydrate) có thời gian bán thải dài, trọng lượng phân tử lớn, và ít gắn với protein huyết tương. Điều này làm cho nó là một ứng cử viên đáng giá cho chạy thận, do đó, nếu bệnh nhân ngộ độc chloral hydrate, hãy hội chẩn với chuyên khoa chống độc và thận để được hướng dẫn thêm (Nordt 2014, Zahedi 2014)

CHÚ Ý

Có thể trích dẫn câu quan trọng từ bài báo của Nordt: “Chloral hydrate là một loại thuốc cũ, theo chúng tôi không nên dùng trong thủ thuật với bệnh nhân ở mọi lứa tuổi” (Nordt 2014) 

Thời gian bán thải của trichloroethanol là 8-12 giờ, nhưng có thể lâu đến 35 giờ khi dùng thuốc quá liều. (Nordt 2014)


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn