» Muối ưu trương phần 2 Muối ưu trương phần 2 – Y học online

Cấp cứu theo kinh nghiệm tập 2

Muối ưu trương phần 2Theo truyền thống, dịch đẳng trương như Lactated Ringer và muối sinh lý là điều trị đầu tay cho những bệnh nhân bị chấn thương. Mặc dù rẻ tiền, sẵn có, ít dị ứng, không  nhiễm trùng và hiệu quả trong việc khôi phục tổng lượng dịch lỏng cơ thể, nhưng chúng không đủ khả năng vận chuyển oxy và ổn định đông máu.

muối ưu trương được sử dụng cho những bệnh nhân có tăng áp lực nội sọ thứ phát sau CTSN. Đáng chú ý, mannitol (thuốc lợi tiểu thẩm thấu và co động mạch não) thường được sử dụng ở những bệnh nhân này nhưng thường tái tăng áp lực nội sọ. Người ta tin rằng hiện tượng này là do mất nước nội mạch và không có khả năng duy trì áp lực tưới máu não khi tác dụng lợi tiểu không tương xứng với lượng dịch truyền dịch thích hợp. muối ưu trương đã trở thành thuốc được lựa chọn, vì nó có tác dụng kép là lợi tiểu và  phục hồi thể tích tuần hoàn

Tác dụng muối ưu trương

 Chống hiện tượng co thắt mạch xảy ra sau chấn thương sọ não thông qua tác dụng giãn mạch của nó. Cải thiện tưới máu vi mạch máu bằng cách giảm nhẹ tác động bạch cầu, tế bào nội mô.

Tác dụng miễn dịch

 Những thay đổi trong natri ngoại bào xảy ra sau chấn thương, có thể bị hạn chế  bằng muối ưu trương, liên quan bạch cầu và bạch cầu trung tính hiệu ứng hóa học thần kinh

 Những thay đổi trong dẫn truyền thần kinh kích thích xảy ra sau chấn thương, có thể hạn chế bằng muối ưu trương, kích thích adrenocorticotropin và tăng sinh cortisol.

Nghiên cứu sâu hơn trong việc sử dụng nước muối ưu trương trong bối cảnh chấn thương tiết lộ rằng nó điều chỉnh giãn mạch, miễn dịch và các hiệu ứng hóa học thần kinh. muối ưu trương làm tăng huyết áp và cung lượng tim thứ phát để tăng thể tích huyết tương và nó cũng được cho là kích thích adrenocorticotropin và tăng sinh cortisol. muối ưu trương cũng được cho là chống co thắt mạch xảy ra sau chấn thương sọ não thông qua tác dụng giãn mạch của nó. ởmức độ phân tử, muối ưu trương đã được chứng minh cải thiện tưới máu vi mạch máu do suy giảm tương tác bạch cầu nội mô.

Mặc dù thường sử dụng muối ưu trương 3%, nồng độ nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng trong khoảng từ 1,7% đến 29,2%. Mặc dù lo ngại tăng áp lực thẩm thấu máu, mức độ tăng cấp tính natri huyết thanh đến 155-160 mEq đã được chứng minh không có hại cho hầu hết bệnh nhân.

Một vấn đề lâm sàng với nước muối ưu trương là tạm thời cải thiện huyết động (30-60 phút) khi nó được sử dụng như 1 chất khôi phục tuần hoàn. Chiến lược đề ra để kéo dài ảnh hưởng huyết động học của muối ưu trương gồm có thời gian truyền lâu hơn, truyền liên tục hoặc đồng thời với máu hoặc dịch thông thường và thêm 6% dextran.

Muối ưu trương dùng trong xử trí hạ natri máu nặng (<115-120 mEq) , kích thích khạc ra đờm trong chăm sóc bệnh nhân bị xơ nang. muối ưu trương cũng đã được sử dụng trong việc điều trị ngộ độc thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCA). Cổ điển dùng natri bicarbonat để đảo độc tính TCA trên tim (rối loạn nhịp tim), nhưng nước muối ưu trương được chứng minh cũng có tác dụng này. Hơn nữa, trong bối cảnh rối loạn huyết động do độc tính TCA, muối ưu trương có thể đặc biệt có lợi cho một bệnh nhân tụt huyết áp.

Sử dụng muối ưu trương 3%, truyền NaCl 0,9% trước khi dùng ưu trương. (thường là 1-2 ml / giờ) sau đó truyền qua PVC,  kiểm tra Na sau 30 phút và đều đặn (thường là 60 phút). ngưng nếu natri huyết thanh tăng 10-15 mEq trên mức cơ sở hoặc tại  ngưỡng 155 mEq tùy theo cái nào đạt tới trước.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn