» Đau tại tứ chi có thể là biểu hiện chưa được công nhận của hội chứng migraine Đau tại tứ chi có thể là biểu hiện chưa được công nhận của hội chứng migraine – Y học online

Cấp cứu theo kinh nghiệm tập 2

Đau tại tứ chi có thể là biểu hiện chưa được công nhận của hội chứng migraineMặc dù đau chân, tay không được coi là một biểu hiện của chứng đau nửa đầu trong phân loại đau đầu quốc tế, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy trẻ em và người lớn có thể thường xuyên đau chân tay như là một phần của chứng bệnh đau nửa đầu. Các nghiên cứu qua bốn thế hệ cho thấy tính chất gia đình của đau chân tay và đau nửa đầu.

Trong các nghiên cứu hợp tác của  Anh-Chile, các nhà nghiên cứu đã phân tích lâm sàng và phả hệ liên quan đến một gia đình gồm 27 thành viên theo dõi trong 8 năm. Họ định nghĩa đau chi- nửa đầu (migraine limb pain) là hiện tượng đau tay hoặc đau liên tục trong thời gian đau nửa đầu, nhức đầu hoặccũng có thể xảy ra trong trường hợp không đau đầu. Các phân tích phả hệ cho thấy mối liên quan giữa gen trội trên NST thường biểu hiện chủ yếu là đau chân tay ở trẻ em và đau nửa đầu ở người lớn.

“Nó phổ biến ở người lớn. Ở trẻ em, một phần ba số trẻ em sẽ có một số hội chứng như đau chân tay kết hợp với chứng đau nửa đầu” Tiến sĩ Heather Angus-Leppan – nhà tư vấn thần kinh học tại Bệnh viện Royal và giảng viên cao cấp tại Đại học College London, Vương quốc Anh, cựu chủ tịch của khoa thần kinh lâm sàng Hội Y học Hoàng gia cho biết.

Cô đã trình bày kết quả nghiên cứu của mình tại  Hội nghị thần kinh học thế giới lần thứ 22 (XXII World Congress of Neurology (WCN)).

8 trong số 27 thành viên của gia đình có đau chân tay và / hoặc đau bộ phận khác trên cơ thể. Đau bắt đầu vào năm 8 tuổi và muộn nhất là 30 tuổi, tái phát qua 5 đến 52 năm. Các tvị trí đau là cánh tay, bàn tay, vai, ngực và cổ. Đau chân tay có thể đau 1 bên hoặc đổi bên tùy theo từng giai đoạn. Nhức đầu (7/8 thành viên có triệu chứng này) xảy ra trước, trong hoặc sau khi đau chân tay, và đau chân tay ở người lớn có thể xảy ra mà không đau đầu.

Các biểu hiện của bệnh lí này có thể thay đổi trong suốt cuộc đời. Trẻ em thường xuyên bị đau chân tay mà không đau đầu. “Sự đau chân tay ở trẻ em thường làm mờ nhạt đi chứng đau nửa đầu, họ hết khi hoạt động” tiến sĩ Angus-Leppan cho biết. Đối với nhiều trẻ em,biểu hiện đau chân tay thường ít xuất hiện hơn khi lớn lên, nhưng đau đầu migraine hoặc các biểu hiện khác có thể tiến triển.

Người cao tuổi có thể ít đau đầu nặng hơn và có biểu hiện về thị giác nhiều hơn. Vì vậy, cần khai thác kỹ tiền sử để có thể phân loại các triệu chứng như là một phần của  hội chứng đau nửa đầu để đạt được hiệu quả điều trị.

Tiến sĩ Angus-Leppan nhấn mạnh rằng việc công nhận đau chân tay trong bệnh migraine giúp thuận lợi hơn nhiều trong việc điều trị.

Ở người lớn, nguyên nhân đau chân tay của migraine có thể bị nhầm lẫn với đau dây thần kinh, bệnh lí rễ thần kinh, hội chứng mệt mỏi mãn tính hay viêm khớp. 

Sau khi được công nhận “hội chứng này đáp ứng rất tốt với điều trị cấp tính và thuốc dự phòng đau nửa đầu,” Tiến sĩ Angus-Leppan nói

Tiến sĩ Russell Lane giảng viên cao cấp danh dự tại trường Imperial College London và cựu chủ tịch của khoa thần kinh lâm sàng của Hiệp hội Y học Hoàng gia ở Vương quốc Anh, nhận xét rằng các nghiên cứu về lớn gia đình và biểu hiện đặc trưng này đặt ra câu hỏi liệu “đây là đột biến đơn gen đơn hay phức hợp của nhiều đột biến xác định kiểu hình đặc biệt này.”

Xét về chẩn đoán, ông nói rằng nếu đau chân tay xảy ra trong cơn đau nửa đầu thì dễ thấy mối liên quan giữa chúng. “Nhưng ấn tượng của tôi là đôi khi bệnh nhân migraine không đề cập đến đau chân tay hay các biểu hiện đau bộ phận khác,” ông nói.

Kiểu đau khác trong đau nửa đầu có thể là cơn đau thắt ngực giả kèm nhức đầu và bệnh nhân sẽ có thể phải vào ICU vì nghi ngờ huyết khối động mạch vành, Tiến sĩ Lane nói.

“Trẻ nhỏ cũng có thể bị đau bụng và thường bị nghi ngờ mắc viêm ruột thừa , nhiều trẻ em bị cắt ruột thừa và sau đó vẫn xuất hiện đau bụng như cũ trong hội chứng migraine” ông cảnh báo.

Tiến sĩ Lane cho biết đau nửa đầu có thể biểu hiện triệu chứng bất thường khác, chẳng hạn như hiện tượng ngất và  hiện tượng Reynaud. Vì vậy, việc hỏi tiền sử kỹ lưỡng sẽ dẫn đến điều trị rất hiệu quả, cũng như tránh xét nghiệm không cần thiết, giới thiệu, chẩn đoán sai, chẩn đoán bị trì hoãn và vất vả không đáng có


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn