» Nhồi máu cơ tim do Cocaine gây ra Nhồi máu cơ tim do Cocaine gây ra – Y học online

Cấp cứu theo kinh nghiệm- tập 1

Nhồi máu cơ tim do Cocaine gây raCocaine có thể gây thiếu máu cơ tim vì nó ngăn chặn sự tái hấp thu norepinephrine và dopamine ở đầu tận adrenergic trước khi kết hợp, do đó dẫn đến sự tích tụ các catecholamine ở receptor sau synap (hoạt động giao cảm mạnh).

Tăng hoạt động giao cảm bao gồm:

1. bao gồm tăng nhịp và tăng co bóp

2. co thắt mạch vành

3. nguy cơ huyết khối, và

4. tăng xơ vữa động mạch – và, ở một số người, có thể gây ra MI.

Tuy nhiên, xét về các triệu chứng, dấu hiệu và điều trị chẩn đoán ở những bệnh nhân có MI do cocaine cũng tương tự như ở bệnh nhân MI không liên quan đến cocaine.

Tuy nhiên, điều trị thiếu máu cục bộ và nhồi máu gây ra do cocain khác nhau theo nhiều cách, nhưng có 2 điểm khác biệt quan trọng nhất là:

1. Thuốc benzodiazepine nên được dùng rất sớm; Việc sử dụng các thuốc này có thể giảm đáng kể và chống lại tác động lên giao cảm của cocaine.

2. Chẹn beta, vì tác động lên alpha-adrenergic không bị cản trở, dẫn tới co thắt mạch vành, tăng huyết áp và tăng tỷ lệ tử vong do thiếu máu liên quan tới cocaine, , do đó cần tránh các thuốc chẹn beta trong điều trị cấp tính ở những bệnh nhân này.

Còn lại, các biện pháp điều trị khác hầu như tương tự với nmct không do cocaine (ví dụ như nitrat và aspirin)

Điểm khác:

Trong trường hợp hội chứng vành cấp có ST chênh lên, nên can thiệp PCI hơn tiêu huyết khối vì ST dương tính giả khá cao ở bệnh nhân đã sử dụng cocaine

http://circ.ahajournals.org/cgi/reprint/117/14/1897

Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn